Ngày thường

Tự bảo vệ khi bình gas rò rỉ

Van bình bị rò, ống dẫn gas bị thủng, đứt do chuột cắn hoặc bếp không kín… đều là những nguyên nhân có thể biến bình gas gia đình thành bom nổ chậm.

Hay gặp nhất là các trường hợp do gioăng của van không kín, không đảm bảo chất lượng hoặc bị lắp ẩu. Kế đến là các vụ rò khí gas do ống dẫn bị mòn, thủng hoặc chuột cắn đứt.

Bản thân khí gas rò ra không sinh ra vụ nổ, nhưng khi bắt gặp tia lửa điện hoặc có nhiệt độ đủ đạt đến mức gây cháy, hỗn hợp khí gas sẽ bắt cháy, gây nổ mạnh, nguy hiểm cho con người.

Những bước tự vệ khi phát hiện rò gas.

– Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà (phát hiện có rò gas), tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

– Lập tức mở cửa sổ, chửa chính và khóa van bình.

– Sử dụng các phương tiện thông gió thủ công, ví dụ quạt nan hoặc mảnh bìa cactong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

– Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

– Gọi điện cho nhà cung cấp bình gas đang sử dụng để thay đổi.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Về lâu dài, để tránh sự cố rò rỉ gas, chúng ta nên lưu ý những điểm sau:

– Khi chọn bình gas, nên chọn đại lý chính hãng, có tên tuổi. Bạn phải biết rõ cửa hàng gas nhà mình mua ở đâu, như thế nào, tránh trường hợp đó là sản phẩm của các cơ sở sang chiết lậu.

– Bằng cảm quan, bình phải còn nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

– Khi đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.

– Yêu cầu người thay bình gas phải thử lại độ kín bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái mở và khóa van.

– Gia đình cũng nên tự kiểm tra thường xuyên bếp, ống dẫn gas bằng nước bọt xà phòng.

– Tủ bếp không nên làm kín, mà phải để hở để có thể ngửi được khí gas rò. Khí gas nặng nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp chỗ để bình gas nên để thoáng.

– Hạn chế để lọt khí gas xuống đường ống hoặc các ống cống liên thông với bên ngoài. Nếu trong nhà có cống ở bếp nối với bên ngoài, khi trong nhà có hiện tượng rò gas, khí có thể lan ra đến ngoài đường, gặp tia lửa điện tình cờ có thể cháy ngược vào trong.

– Về nguyên tắc khi sử dụng xong nên khóa van bình, không chỉ là tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày, chuột cắn đứt dây gas mà không biết.

– Nếu bình gas nhà bạn dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ, không cần mở hết.

– Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas.

Những lưu ý khác khi đun nấu:

– Nếu bình gas mới thay mà có ngọn lửa đỏ, có tia đỏ chứng tỏ chất lượng gas không đảm bảo, lẫn nước hoặc tạp chất. Về nguyên tắc, thường chỉ bình gas sắp hết mới có hiện tượng này.

– Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn khi dùng bếp gas mini vì lửa có thể trùm xuống bình, rất nguy hiểm.

– Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu, dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…

Thông tin tác giả

dainganxanh

Zalo & Skype ID: dainganxanh

3 Lời bình

 • […] mùi gas, liền xuống bếp khóa bình gas lại thì bị nổ. Theo ANTĐ Hãy đọc bài: http://kynangtuve.com/2011/06/t%E1%BB%B1-b%E1%BA%A3o-v%E1%BB%87-khi-binh-gas-ro-r%E1%BB%89/ Nếu thấy bài viết hay hãy click vào nút […]

 • những điều cần lưu ý khi thấy mùi gas:
  * Mở cửa để thông thoáng,
  * Khóa van an toàn,
  * Không được bật bếp,
  * Không được bật lửa,
  * Không được bật điện,
  (Tức là không được làm bất kỳ một việc gì phát sinh ra tia lửa điện)
  Và sau đó gọi điện cho phía đơn vị cung cấp gas.

 • Người dân không nên hoang mang và coi bình gas như qủa bom nổ chậm. Với kinh nghiệm của tôi thì tôi khuyên tất cả các gia đình cũng như các nhà trọ… hãy mua loại van có nút tự động ngắt gas, loại 120ngàn hay 140ngàn trên 1 cái cho loại van vặn, hoặc là cao giá hơn nữa. Nếu sử dụng các loại van khác thì nên mua loại tốt nhất và thay thế van cũ đi nếu thấy không an toàn nữa. Theo tôi thì nên sử dụng loại van vặn có nút tự động ngắt gas như trên thì an toàn nhất vì các loại van khác được sản xuất hiện nay sử dụng chưa được lâu thì đã có hiện tượng rò rỉ. Ngoài ra nếu nhân viên gas có kinh nghiệm, kỹ càng, nhiệt tình và có kỹ thuật tốt thì sẽ bảo đảm an toàn cho dân, ví dụ khi lắp ráp bình gas mới nếu NV ráp thiếu kỷ thuật thì sẽ dễ dàng làm hư van và làm rò rỉ gas. Ðặc biệt người dân dù quen hay không quen cũng không nên tự tháo bếp gas ra sửa và tự tháo mở van gas để di chuyển hoặc thay binh gas mới.
  Tôi cũng xin góp ý kiến cho câu: “- Nếu bình gas mới thay mà có ngọn lửa đỏ, có tia đỏ chứng tỏ chất lượng gas không đảm bảo, lẫn nước hoặc tạp chất.” tôi thấy câu nói này chỉ đúng 50%, 50% là do bếp sử dụng không sạch sẽ, không được bảo trì, không được điều chỉnh bếp cho hợp lý, bếp bị nghẹt, rỉ sét, ống dẫn gas bị gấp, van gas bị nghẹt hoặc bị giảm lưu lượng gas làm cho gas yếu.v.v…còn rất nhiều nguyên nhân. Tất cả cũng dẫn đến tình trạng lửa đỏ, có tia đỏ. Vì vậy câu nói trên đã gây kho khăn cho các nơi cung cấp gas cũng như gây khó khăn, lo lắng cho chính người dân sử dụng gas.

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.