Tin cảnh giác

Nhiều người chết vì ăn mặn

Các nhà khoa học Anh vừa đề nghị Liên Hợp Quốc đưa ra khuyến cáo “cắt giảm muối ăn trên toàn cầu”, như là một ưu tiên cho sức khỏe của loài người.

Theo BBC, viết trên tờ British Medical Journal, các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick và Liverpool cho biết việc cắt giảm 15% lượng muối ăn có thể giúp cứu sống 8,5 triệu người trên khắp hành tinh trong thập kỷ tới. Đây cũng là cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe loài người.

Theo các nhà nghiên cứu, đã có “mối liên hệ trực tiếp, dai dẳng giữa lượng muối ăn vào và huyết áp”. Huyết áp cao sau đó lại gián tiếp gây nên các bệnh tim mạch, đột quỵ và các vấn đề cho thận.

Báo cáo nhấn mạnh các biện pháp cắt giảm muối nên được thực hiện ngay không chậm trễ. Nếu người dân không tình nguyện làm điều đó, thì ngành công nghiệp thực phẩm cần bị ép buộc để cắt giảm thành phần này.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết lý do khiến người ta ngày càng ăn mặn là vì khi họ ăn muối nhiều hơn, họ càng cảm thấy mặn chưa đủ, và lại bổ sung thêm muối cho đến khi đã thấy đủ độ mặn. Nó như một cái vòng luẩn quẩn khó thoát ra.

Giáo sư Francisco Cappucio, một trong những tác giả nghiên cứu, đã chỉ ra thành công của chương trình giảm muối ở Phần Lan, Bồ Đào Nha và Nhật Bản, bằng chứng là sự giảm huyết áp của những người tham gia chương trình khi giảm ăn mặn.

T. An (vnexpress)

Thông tin tác giả

dainganxanh

Zalo & Skype ID: dainganxanh

1 lời bình

 • Ai cũng biết rằng ăn muối là có hại, nhất là cho tim mạch, thế nhưng hại đến mức độ nào thì vẫn chưa ai biết. Nếu được hỏi thì ai cũng bảo nên giảm lượng muối vào trong các món ăn. Tuy nhiên nói thì dễ mà làm thì khó.

  Có tình trạng là hiện nay thực phẩm chế biến sẵn chứa khá nhiều muối.

  Ăn nhiều muối là nguyên nhân làm tăng huyết áp dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch và bệnh về thận.

  Nói chung, chúng ta sử dụng thực phẩm hằng ngày mà không biết rằng đã tự đưa vào cơ thể bao nhiêu muối. Loại súp gà Tim Horton chứa 880 mg muối, một miếng McDonalds to có 1.100 mg, bánh pie gà Swiss Chalet có 1.420 mg, một miếng sandwich có giămbông và pho-mát chứa 2.340 mg…

  Mỗi ngày một người lớn chỉ nên đưa vào cơ thể tối đa 2,3 gr muối, còn những người đã bị huyết áp cao và một số bệnh khác phải giảm mức này xuống còn 1,5 gr mà thôi.

  H.Huy (Theo Epoch Times)

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.