Ngày thường

Làm thế nào để sống sót và thoát khỏi đám đông đang hoảng loạn

Có 3 nguyên nhân dẫn đến những cái chết trong đám đông hỗn loạn và giẫm đạp lên nhau.

Đó là:

1. Sự ngạt thở (đây là nguyên nhân hàng đầu)

2. Sự chèn ép quá mức (khi đám đông xô đẩy nhau)

3. Sự giẫm đạp (khi nạn nhân bị ngã và bị người khác giẫm đạp lên người)

Qua phân tích những thảm họa xảy ra gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng hầu hết nạn nhân tử vong là do các nguyên nhân kể trên. Có rất ít số liệu và báo cáo cho thấy có nạn nhân tử vong vì những sự cố thực sự gây ra thảm họa như cháy, nổ…, vì thực tế nguyên nhân này sẽ được các nhà chức trách xử lý kịp thời trước khi có hậu quả. Nếu có thì thường con số thương vong không lớn.

Chúng tôi muốn các bạn lưu ý nguyên tắc đầu tiên để có thể tự cứu mình trong những hoàn cảnh tương tự: Đó là kiểm soát sự sợ hãi (vì nghĩ mình sẽ chết bởi sự cố trong sự kiện). Bạn nên nhớ rằng, nhà chức trách luôn chuẩn bị sẵn các phương án và phương tiện để đối phó với sự cố không mong muốn xảy ra trong một sự kiện. Đó là yêu cầu bắt buộc trong công tác chuẩn bị tổ chức một sự kiện có đông người tham gia.

Bạn nên nhớ rằng: Người ta thường chết vì hậu quả của sự sợ hãi, chứ ít người chết vì nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi

Để tăng khả năng kiểm soát sự sợ hãi trong một đám đông hỗn loạn tại một sự kiện, bạn cần chuẩn bị những điều sau đây khi quyết định tham gia sự kiện:

- Quyết định loại sự kiện bạn sẽ tham gia (bạn nên lưu ý đến những phân tích về số người chết liên quan đến sự kiện trong phần đầu bài viết).

- Xem xét yếu tố sức khỏe của bản thân. Ví dụ nếu bạn bị hen suyễn, bệnh tim mạch, hoặc đang có vấn đề về cơ, xương, khớp hay có vết thương đang được điều trị, thì tốt nhất là không nên tham gia sự kiện.

- Xem xét về địa điểm tổ chức sự kiện: trong nhà hay ngoài trời. Nếu sự kiện tổ chức trong nhà thì bạn nên quan tâm đến việc thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp. Nếu sự kiện tổ chức ngoài trời, nên quan tâm đến không gian cũng như định vị các vị trí (tòa nhà, công viên…) nơi bạn có thể thoát hiểm khỏi khu vực diễn ra sự kiện trong trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận ra hướng thoát hiểm khi đang ở trong đám đông.

- Không nên mang những vật sắc nhọn trong người khi tham gia sự kiện. Những vật dụng sắc nhọn có thể làm bạn bị thương khi bị đám đông chen lấn, xô đẩy.

- Bạn nên mang theo điện thoại di động và cố gắng duy trì liên lạc với người thân, bạn bè qua điện thoại nếu đang bị kẹt trong đám đông. Cũng nên nhớ sạc pin điện thoại trước khi đi đến sự kiện.

- Không nên mang theo trẻ em khi tham dự những sự kiện có đông người tham gia.

Còn khi đang kẹt cứng trong một đám đông, và đám đông trở nên ngày một hỗn loạn hơn, khó kiểm soát hơn, bạn sẽ phải làm gì?

Bạn nên nhớ, nguyên nhân chủ yếu gây ra cái chết cho những nạn nhân là sự ngạt thở. Vì vậy, hãy bình tĩnh và kiểm soát sự sợ hãi. Hãy ngẩng đầu cao hơn để lấy thêm không khí.

Bạn cũng cần biết rằng, khi 6 hoặc 7 người cùng đẩy về một phía thì lực đẩy có thể lên đến gần 500 kg. Lực này đủ để bẻ cong một thanh sắt hoặc làm đổ một bức tường. Những nạn nhân tử vong thường được tìm thấy ở tư thế đứng. Thậm chí khi đám đông được giải tán, họ chết khi vẫn đang đứng như vậy. Những nạn nhân này thường chết vì bị gẫy xương sườn hoặc vỡ nội tạng bên trong cơ thể do bị chèn ép. Xương sườn gãy và vỡ nội tạng do lực ép trực tiếp lên cơ thể từ phía trước và phía sau. Vì vậy khi di chuyển trong đám đông, tư thế tốt nhất là di chuyển ngang để lực ép của đám đông lên cạnh bên cơ thể bạn.

Để tăng khả năng sống sót khi bị kẹt trong một đám đông bắt đầu hỗn loạn vì một sự cố nào đó, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

- Bình tĩnh để xem xét thông tin về sự cố đang xảy ra (sự chính xác của thông tin, loại sự cố: cháy, nổ, sập công trình…)

- Trong những phút đầu tiên, tuyệt đối không chạy theo phần lớn đám đông. Khả năng bạn bị kẹt lại trong đám đông lớn hơn rất nhiều so với cơ hội thoát ra được khi có cùng lúc nhiều người chạy về một hướng.

- Quan sát xung quanh tìm những vị trí bạn đã định vị sẵn (như tòa nhà, công viên… hay cửa thoát hiểm gần nhất) và tìm cách di chuyển về hướng đã định vị.

- Quan sát xung quanh để tìm những nhân viên cứu hộ, cứu nạn hoặc những người tham gia sự kiện mà họ biết nhiều thông tin hơn bạn. Thông thường, trong đám đông hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau thì rất ít người chú ý xung quanh. Họ thường chỉ nhìn về hướng phía trước nơi họ sẽ chạy đến. Có rất nhiều người biết hướng thoát nạn tốt nhất nhưng không ai nghe họ trong những trường hợp như vậy. Cũng có khi những người này đang ở vị trí cao hơn bạn (trên cây, bờ tường…) và từ vị trí này họ quan sát tốt hơn và xa hơn. Hãy cố gắng nhìn họ và theo chỉ dẫn của họ.

- Hãy tìm cách liên lạc với người thân và yêu cầu cung cấp thêm thông tin nếu họ đang ở một vị trí khác.

- Lưu ý những hậu quả của sự cố trực tiếp (khói, khí độc từ vụ hỏa hoạn). Bạn hãy quan sát hướng bay lên của khói để xác định hướng đi cho mình.

Nếu bạn chắc chắn đang kẹt cứng trong một đám đông, bạn đừng cố gắng đi ngược lại dòng người. Điều này làm bạn mất sức và sẽ dễ bị tấn công bởi người khác và bạn sẽ bị ngã. Nếu bạn bị ngã trong một đám đông hỗn loạn, giẫm đạp lên nhau thì khả năng tử vong rất lớn.

Tốt nhất bạn hãy di chuyển cùng dòng người, hãy để lực của người khác đưa bạn đi, bạn đừng cố gắng cắt ngang hoặc đi ngược lại. Di chuyển ngang cùng dòng người và quan sát xung quanh tìm cơ hội thoát hiểm.

Cuối cùng, bạn hãy ghi nhớ rằng: Chỉ có một cách duy nhất giúp bạn thoát khỏi thảm họa, đó là: Sự bình tĩnh. Hãy để sự bình tĩnh đưa bạn đến sự phán đoán và hành động chính xác nhất.

Bác sĩ Quản Hồng Đức (VE)

Thông tin tác giả

admin

9 Lời bình

 • – Khi vào khu vực lễ hội, trong nhà hay ngoài trời hãy quan sát xung quanh trước và xem các ngõ hay cửa nào có thể thoát hiểm được nếu có sự cố. Thường thì mọi người cố thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm bằng cửa hay bằng lối vào vì thường đấy là lối duy nhất mà họ biết.

  – Nếu đám đông có dấu hiệu hoảng loạn hay bắt đầu làm cho bạn cảm thấy lo lắng như khi họ bị kích động quá mức, di chuyển ra khỏi khu vực đấy. Nếu bạn thấy khó khăn khi di chuyển, đừng cố gắng chen lấn xô đẩy mà hãy tìm cách hay lối đi có ít xô đẩy nhất.

  – Trong trường hợp bạn thấy mình không thể thoát, hãy thật bình tĩnh và đừng la hét. Một trong những kinh nghiệm của người đã thoát chết trong một đám đông hỗn loạn trong một buổi hòa nhạc là trụ ở khu vực sân khấu và thật bình tĩnh.

  – Nếu bạn thấy mình đuối sức hay mất thăng bằng và có thể ngã trong đám đông, hãy ra dấu hiệu cứu giúp bằng cách đưa tay ra hiệu. Có thể mọi người cũng cố thoát và không ai để ý nhưng đấy cũng là một cơ may sống sót.

  – Giúp đỡ mọi người nếu có thể vì nếu có người ngã có thể làm tình hình tồi tệ thêm. Tuy nhiên, cần phải ước lượng được sức của bạn và xem việc giúp đỡ có làm cho bạn thêm kiệt sức hay bị giẫm đạp không. Nhưng nếu thấy việc cứu giúp chỉ làm tình hình thêm phức tạp, hãy đừng cố gắng.

 • – Nếu có trẻ nhỏ, đừng giữ trẻ bên mình nếu bạn đã thấy kiệt sức mà hãy dâng trẻ lên cao (qua đầu) để mọi người truyền tay đưa trẻ ra khỏi đám đông.

  – Khi đám đông đã chặt cứng thì không được giơ tay lên cao mà 2 bàn tay khóa vào nhau ép sát vào trước bụng. Ở tư thế này và di chuyển ngang theo đám đông.

 • Trước hết hãy cố gắng đừng để mình bị ngã, bình tĩnh hit thở đều, lắng nghe và quan sát tìm hướng thoát hiểm gần nhất. có gắng di chuyển tách khỏi vùng trung tâm (nếu là dòng người thì di chuyển theo góc 30 độ ra phía ngoài vì càng ở giữa sẽ càng nguy hiểm).

 • -Khi lạc người thân khi đang thoát hiểm, đừng cố gắng đi tìm mà nên tìm cách thoát hiểm trước rồi liên lạc với người thân, hướng dẫn họ lối thoát hiểm(nếu họ chưa thoát được).
  -Không nên mặc váy dài, quần áo vướng víu(như áo len) ở các sự kiện. Nếu bạn mặc áo len và đang có hỏa hoạn, phải cởi áo ra vì len đễ bắt lữa. Nếu đang mặc váy dài thì xé ngắn váy hoặc xăn váy lên

 • Nếu bị ngạt thở hay bị ngã xuống đất ! bạn lên nghĩ về tổ tiên và chào tạm biệt cuộc đời :)) !

 • Mình nhớ cách đây hơn 20 năm HN bắn pháo bông trên Bờ Hồ, khi đó mình còn rất nhỏ đi theo anh chị đứng ở Hàng Khay xem. Khi đám đông giải tán cũng xảy ra xô đẩy mất mấy tiếng. Cả mấy chị em mình sau 1 hồi bị giạt theo đám đông thì liều mình chui vào trong lòng 1 cột điện sắt gần đó (Hồi đó Hà Nội vẫn còn tồn tại những cột điện như vậy). Ngồi lúc lâu rồi đám đông cũng vãn dần. Vụ chui vào cột điện như vậy thật nguy hiểm, nhưng còn hơn là để trẻ con 4-5 tuổi chết bẹp vì đám đông.

 • minh khong biet nhieu, nhung cac ban hay luon luon de y loi thoat hiem va dinh vi noi minh dang dung de de phong tinh huong xau xay ra. chuc moi nguoi song an toan.

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.