Núi rừng

Khi bị lông sâu / sâu róm

Sâu róm, hay còn gọi là sâu rọm, là loại sâu có lông rậm hoặc gai tiết chất làm ngứa rát da khi chạm phải.

Bị lông/gai sâu đâm sẽ gây ngứa, đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc, các triệu chứng khó chịu do nọc độc của sâu hoặc bị nổi mề đay ngứa do dị ứng da. Một loạt các sẩn xuất huyết có thể xuất hiện trong vòng 2–3 giờ và có thể tồn tại trong nhiều ngày.

Ngoài ra còn có thể bị sưng hạch lân cận và sưng cả tay chân. Những triệu chứng khác gồm nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong.

Nếu không xử trí tại chỗ thích hợp những lông gai sẽ đâm sâu vào da và ở lại đó gây triệu chứng kéo dài.

Xử trí khi bị lông sâu

– Thấy sâu róm bám cẩn thận dùng que để lấy sâu ra, phủi sạch các lông gai thấy được. Dùng băng keo dính dán lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu, còn sót lại.

– Rửa sạch da bằng nhiều nước và xà phòng.

– Đắp lạnh để làm giảm sưng và giảm đau.

– Tránh gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài sau đó

Với trẻ nhỏ thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu: trẻ vẫn ngứa dữ dội không giảm, có phản ứng nặng biểu hiện toàn thân hoặc xảy ra ở trẻ quá nhỏ.
Trường hợp nơi cư trú xuất hiện quá nhiều sâu róm thì nên cho trẻ tạm di cư đến nơi khác một thời gian vì không chỉ chạm vào sâu mới bị ngứa mà lông sâu có thể có cả trong những cơn gió thoảng qua.

Dân gian

Dân gian chữa lông sau bằng cách dùng nắm xôi nóng để lăn lên vùng da bị lông sâu, xôi sẽ dính và nhổ lông sâu ra. Sau đó dùng nước vôi rửa (xà phòng cũng được vì chúng đều có tính kềm).
Dainganxanh

Thông tin tác giả

dainganxanh

Zalo & Skype ID: dainganxanh

7 Lời bình

 • Cách chữa khi bị dính lông sâu róm nhanh nhất và hiệu quả nhất
  -Khi vô tình bị sâu róm dính vào chân tay, hoặc trên cơ thể . cách tốth nhất để tránh bị xót là lấy ruột chính con sâu đó bôi vào chỗ bị dính. sẽ mát ngay lập tức.
  – cách này do bố mình truyền lại, và minh cũng đã bị nhiều lần sâu róm rơi vào tay hoặc vô tình chạm vào. trước kia nhà có cây roi
  mà cây roi thì nhiều sâu róm lắm, mỗi khi chẩy roi chị sợ bị sâu róm rơi vào nhưng từ khi biết cách trị thì khỏi sợ nữa.

  • Đúng thế, khi bị sâu róm rơi vào tay chân, cách tốt nhất nhanh và hiệu quả là bắt ngay con sâu đó giết lấy nước + ruột của nó bôi vào chỗ ngứa, hiệu quả ngay tức khắc
   yên tâm chắc chắn khỏi luôn, mình bị nhiều rồi… cách này các Ông bà truyền miệng lại cho

 • Co’ 1 cách đơn giản, nhưng rất hiệu quả để làm sạch lông sâu bị dính vào da. Đó là cắt 1 nhúm tóc, nhúng nước tiểu rồi chà thật mạnh lên chỗ ngứa. bảo đảm hết ngứa và sạch lông sâu. cách này có vẻ mất vệ sinh, nhưng nước tiểu của mình có gì mà sợ, trước đây khi chưa có thuốc, mình hay dùng cách này, rất hiệu quả.

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.