Hỏa hoạn

Hướng dẫn dùng các loại bình chữa cháy

Kỹ năng sử dụng các dụng cụ chữa cháy là rất cần thiết cho mọi người vì khi phát hiện đám cháy nhỏ nếu không xử lý đúng cách sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của mình và cả những người xung quanh.

1. Bình chữa cháy CO2

a)  Cấu tạo :

 

b)  Công dụng.

–     Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 -790c được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập cháy, có độ tin cậy cao.,sử dụng, thao tác đơn giản thuận tiện, hiệu quả.

–      Bình CO2 đạt hiệu rất cao khi chữa các đám cháy ở những nơi kín gió, trong phòng kín, buồng., hầm, các thiết bị. điện… sau khi dập tắt đám cháy không để lại dấu vết, không làm hư hỏng chất cháy.

c)  Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy.

Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc  lửa tối thiểu là. 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương. pháp làm lạnh ) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ. hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

d)  Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2.

–           Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm. đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh)

–           Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng

–           Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằngphương pháp cân.

2.  Bình  chữa cháy bột khô hệ MFZ.

a)    Cấu tạo.

b)   Công dụng.

Bình chữa cháy bột khô thuộc hệ MFZ là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí N2 làm lực đẩy để phun thuốc bột khô dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy bột khô hệ MFZ dùng để chữa các đám cháy xăng dầu, khí cháy, thiết bị điện… an toàn cao trong sử dụng, thao tác đơn giản, dễ kiểm tra, hiệu quả chữa cháy cao.

c)   Cách sử dụng.

Khi có cháy xảy ra xách bình đến gần đám cháy, lộn bình lên xuống khoảng 3 – 4 lần, sau đó đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra, tay trái cầm vòi hướng vào đám cháy, tay phải ấn tay cò, phun bột vào gốc lửa.

d)   Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản.

–      Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.

–      Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

–     Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ vềvạch đỏ thì phải mang  bình đi nạp lại.

Thông tin tác giả

admin

2 Lời bình

 • tôi làm ttrong lĩnh vực an toàn của công ty khai thác khoáng sản nui phao (nui phao vica) nay thuộc tập đoàn masan group.để đảm baỏ an toàn cho tất cả nhân viên trong công ty cũng như các nhà thầu tham gia khai thac khoáng sản ở mỏ.phòng chống cháy nổ la một trong những mục tiêu hàng đầu của công ty chúng tôi.tuy công ty chúng tôi chưa chính thức đi vào khai thác ,nhưng trong lĩnh vực an toàn . tôi mong nhận được sự góp ý và những ý kiến của các bạn về an toàn trong lao động cũng như trong phòng chóng cháy nổ và học hỏi kinh nghiệm phục vụ cho công việc cũng như cho lợi ích của toàn công ty. sin trân thành cảm ơn

  • Tôi rất trân trọng bạn khi bạn là một người ham học hỏi, không giấu giếm những gì là “lỗ hổng” của mình, tôi cũng từng làm qua công tác ATLĐ, tôi xin được góp một vài ý nhỏ cho bạn như sau:
   – cần thiết lập hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn của Bộ Công An{cục cảnh sát PCCC} và dựa vào tình hình thực tế của công ty bạn đang công tác mà thiết kế hệ thống PCCC một cách hợp lý nhất.ví dụ:Hệ thống PCCC bằng nước bao gồm máy PCCC dạng mini, máy bơm áp lực cao…trong đó chú ý đến hệ thống ống dẫn, vòi..dây lăng…
   -sắp xếp các thiết bị pccc một cách khoa học, luôn ở trong tình trang sẵn sàng sử dụng

   -thành lập ban PCCC , đội cứu hộ, đội phản ứng nhanh… và phân công cụ thể
   -thường xuyên mở các lớp rèn luyenj nghiệp vụ pccc cho toàn thể CB_CNV trong toàn công ty
   -cần xây dựng mối quan hệ tốt với các lực lượng xã hội khác trong lĩnh vực pccc như công an, dân phòng….

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.