Ngày thường Tiêu điểm

An toàn với điện thoại di động

Cảnh báo: giữ điện thoại di động quá gần tai có thể nguy hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là não bộ.

Khuyến cáo: khi sử dụng điện thoại cần lưu ý:

– Giữ một khoảng cách nhất định từ điện thoại đến đầu bằng cách sử dụng tai nghe có dây hoặc loa ngoài. Hạn chế cho trẻ em nghe hoặc chơi đùa với điện thoại, phụ nữ có thai không nên để điện thoại gần bụng.

– Vệ sinh điện thoại thường xuyên bằng cách dùng nước tẩy trùng phun lên ĐT, sau đó dùng khăn giấy lau sạch, mỗi ngày ít nhất một lần.

Dùng điện thoại di động sẽ bị ung thư não?

Căn cứ:

Các nhà sản xuất điện thoại cũng đưa ra các cảnh báo về khoảng cách an toàn khi giữ điện thoại bên tai, hoặc bên người nhưng thông tin này được in trong một mẩu thông điệp nhỏ mà bạn sẽ vứt nó sang một bên khi mở gói sản phẩm. Ví dụ như của Apple, họ nói rằng không để iPhones gần hơn 5/8 inch (khoảng 1.5cm); còn trung tâm nghiên cứu của hãng BlackBerry’s Research In Motion thì thận trọng hơn khi đưa ra thông điệp là : giữ khoảng cách 1 inch (2.54cm). Thông điệp này đã bị hàng trăm ngàn người sử dụng điện thoại bỏ qua.

Có nghiên cứu đã chứng minh được sự liên quan giữa bệnh ung thư não với việc sử dụng điện thoại.
Trẻ em dễ bị tổn hại hơn là người lớn. Bức xạ chỉ cần đi qua khoảng 2 inches (khoảng 5cm) để vào não bộ của một người trưởng thành sẽ vào sâu hơn ở não bộ của trẻ con vì xương bé mỏng hơn và não bộ chứa nhiều chất lỏng hấp thu hơn.

Tại Hội nghị về ảnh hưởng từ trường họp tại Áo đã kết luận, từ trường của sóng ĐTDĐ có tác động nhất định đến xương sọ, não bộ, mắt, mũi và các tế bào trên mặt, tương tự ảnh hưởng của sóng điện từ của lò nấu vi ba nhưng nhẹ hơn. Từ trường của ĐTDĐ vô hình, không màu, không mùi vị. Chúng âm thầm xâm nhập ở vị trí áp máy và sau một thời gian dài sử dụng sẽ giết dần bộ não con người… Một số người sử dụng phương tiện này có thể bị tổn thương da xung quanh vành tai, gây ra bệnh tim và thận, làm tăng huyết áp…

Thông tin từ một công trình nghiên cứu của một nhóm bác sĩ người Mỹ cũng khiến nhiều người lo lắng: Có tới 50% ADN bị “chết” vì điện từ trường của máy ĐTDĐ. Từ những nghiên cứu khoa học tiến hành trong nhiều năm, một nhóm nghiên cứu người Anh khuyến cáo, không nên cho trẻ em dùng ĐTDĐ vì nó ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng của xương sọ. Ở Nhật, người ta còn cấm sử dụng phương tiện này trên tàu cao tốc, trạm xăng vì sóng của ĐTDĐ làm ảnh hưởng đến máy trợ tim, trợ thính của người khác và có thể phát cháy nổ…

Nghiên cứu lớn nhất về việc sử dụng điện thoại di động và ung thư não đã được trung tâm nghiên cứu Interphone International Case-Control Study tiến hành, nghiên cứu được tiến hành tại 13 nước phát triển. Tác giả nghiên cứu đưa ra 1 vài dữ kiện trong bản phụ lục (an appendix available only online) cho thấy rằng những người sử dụng điện thoại từ 10 năm trở lên có nguy cơ phát triển u thần kinh đệm (một dạng u bất thường).

KNTV Tổng hợp từ Internet

Thông tin tác giả

admin

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.