Tiêu điểm Võ tự vệ

5 lời khuyên giúp bạn tự vệ tốt hơn

Góp nhặt từ những ý kiến được trình bày qua nhiều tác phẩm của các nhân vật, người ta đúc kết thành 5 lời khuyên nhắc sau cho những người muốn nắm vững các điểm trọng yếu của kỹ thuật tự vệ:

1. Ráng đừng bao giờ để bị rơi vào những tình huống hoàn toàn bất ngờ. Trong mọi thời khoảng, mọi môi trường đều tập luyện cho mình thói quen cảnh giác trước những điều nguy hại có thể xảy ra. Như thế, khi một điều nguy hiểm xảy tới, ít nhất bạn không hề lúng túng hoặc mất tinh thần vì sự việc đột ngột.

2. Không thể coi nhẹ bất kỳ một kẻ địch nào, ngược lại còn cần coi mọi kẻ địch đều hết sức nguy hiểm. Tuy nhiên, cùng với sự đánh giá đó cũng nên tập cho mình sự bình thản không hề sợ hãi bất kỳ một kẻ địch nào.

3. Trong mọi điều kiện không nên rụt rè chờ đợi mà phải luôn luôn dứt khoát chủ động ra đòn trước. Kẻ địch vừa đưa tay ra nắm lấy ngực áo bạn, chớ nên chờ coi hắn sẽ làm gì mà lập tức đánh phủ đầu ngay bằng một đòn quyết định. Một đòn như thế có nhiều điều kiện thành công để cởi bỏ tức khắc mối nguy hiểm cho bạn. Trong trường hợp tệ hại hơn thì bạn cũng giành được một ưu thế tâm lý là đặt kẻ đe dọa và thế hồi hộp vì thấy rõ quyết tâm của bạn.

4. Lời khuyên trên cần được ứng dụng nếu bạn đã thấy rõ không có cách nào thoát xa được kẻ đe dọa mình? Trong trường hợp ngược lại thì nên làm theo một lời khuyên của người xưa là “tẩu vi thượng sách”. Không một ai lại dại dột đứng lại đối đầu với mối nguy trong khi mình còn có đủ điều kiện để xa lánh nó.

5. Trong trường hợp cần phải hy sinh một điều gì đó để bảo toàn tính mạng thì bạn không nên tiếc xót những thứ như tiền bạc hay các vật dụng dù quý giá tới đâu. Bạn nên nghĩ rằng không một thứ gì có thế sánh ngang với mạng sống và thân danh của bạn, nếu là bạn gái. Hãy khôn khéo và quyết liệt để bảo vệ sinh mạng cùng thân danh của mình kể cả bằng cách vứt bỏ những thứ hàng ngày bạn vẫn cẩn thận giữ gìn.

Hai lời khuyên sau này có vẻ như xa cách hoàn toàn với những người trong làng võ, nhưng thực ra, ngay cả những người trong làng võ cũng vẫn thường làm như thế. Bởi đó là cách xử sự khôn khéo nhất trong kỹ thuật tự vệ. Chỉ khi nào bạn không thể thực hiện được những điều này, hãy dừng lại đối phó. Và khi đối phó thì không được quyền lưỡng lự thiếu dứt khoát.

(Từ An – Tìm hiểu võ thuật)

Thông tin tác giả

admin

5 Lời bình

  • Nếu bạn ko có khả năng đánh trả thì “tẩu vi là thượng sách” thôi … Còn nếu thì bạn nên xin vào một lớp võ thuật nào đó….
   Nhỏ con thì yên tâm như thế còn là một cái lợi cho bạn vì có thể phát hiện ra các điểm yếu của kẻ địch khi bị sơ hở chỉ cần bạn có một chút ít về võ thuật là đủ 1 vs 1 rồi 😀

 • Không phải cứ to con thì mình không thể đánh trả. Bạn có thể tìm hiểu về các khớp và yếu huyệt để tự vệ. Ngoài ra càng nhỏ con thì càng có lợi về việc né đòn và chạy trốn.
  Bài viết rất hay. Cảm ơn BQT đã xây dựng nên một website hữu ích như thế này

 • Trước tiên, cám ơn bài viết đã đưa ra 5 lời khuyên thật hữu ích.
  Theo mình thấy việc tự vệ là việc bảo vệ cho chính bản thân mình không bị phải mất công lực , tốn sức . Đồng thời tự vệ còn bảo vệ được cơ thể tránh những sự xay xát không mong muốn.

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.