Hỏa hoạn Tiêu điểm

Phòng, chữa và thoát khỏi đám cháy

Những vụ cháy này gây thiệt hại rất nhiều về của cải, gây mất cân bằng sinh thái, gây nên nhiều nỗi lo lắng trong lòng dân. Đau lòng nhất và mất mát nhất chính là rất nhiều người đã thiệt mạng trong những vụ hoả hoạn này, trong đó có phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, điều đáng lo là dù đứng trước những hiểm hoạ đau lòng này, có vẻ như ý thức tự bảo vệ mình của người dân vẫn còn khá mơ hồ và chủ quan.
Theo Thiếu tướng Trần Triều Dương, giám đốc Sở cảnh sát PCCC Thành phố Hồ Chí Minh: Nếu hỏa hoạn xảy ra ngay trong nhà mình, việc đầu tiên cần phải làm là hô lên cho mọi người biết và tìm cách dập lửa bằng các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy…
Nếu thấy ngọn lửa có khả năng cháy lớn phải tìm cách thoát khỏi đám cháy cũng như cứu người trong đám cháy. Thông thường khi tháot khỏi đám cháy bạn phải nhớ:
– Cúp cầu dao điện
– Thoát ra khỏi nhà bằng cách bò sát mặt sàn, để tránh bị ngạt do thiếu oxy
– Dùng khăn ướt đắp vào mặt để giữ oxy…
Trong vụ cháy vừa xảy ra ở chung cư 18 tầng Hà Nội, có gia đình đã phải buộc áo quần, khăn làm dây thả con mình xuống tầng dưới để tìm một cơ may an toàn. Tuy nhiên theo Thiếu tướng cách thoát hiểm trên là rất nguy hiểm. Cách tốt nhất là chờ lực lượng cứu hộ đến ứng cứu. Tuy nhiên để có thể tự cứu mình, việc đầu tiên là các bạn phải chạy theo lối thoát hiểm. Bất kỳ căn hộ nào cũng có 2 lối thoát nạn, bạn hãy bình tĩnh đi theo lối này. Điều cốt yếu nhất khi xảy ra hỏa hoạn là bạn phải hết sức bình tĩnh để tìm ra lối thoát cho mình và gia đình. Những gia đình ở trong các chung cư cao tầng cũng nên trang bị thang dây phòng khi hỏa họan.
Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy:
– Nếu chất cháy là chất lỏng, chất khí, hóa chất… thường sử dụng bình bột. Nếu cháy xảy ra do điện thì chữa cháy bằng bình CO2. Lưu ý, bình Bột không được sử dụng trong các hộ gia đình, khu dân cư hay trường học vì có thể gây nguy hiểm. Các hộ gia đình chỉ nên dùng bình CO2
– Khi thấy đám cháy có nguy cơ lan đến nhà mình phải chuẩn bị tinh thần để sơ tán ra khỏi đám cháy (người già, trẻ em đi trước)
– Chất gì dễ cháy cũng phải sơ tán.
– Sơ tán những đồ đạc tư trang quý giá…
– Tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía lực lượng dân phòng, lực lượng PCCC tại chỗ cũng như lược lượng PCCC chuyện nghiệp.
– Bạn cũng có thể chống cháy lan bằng các đóng cửa, hoặc dùng chăn mền thấm nước nhét vào các khe hở đến tránh khí độc…
– Nếu được các gia đình cũng nên ráp cửa chống cháy.
Đề phòng hỏa hoạn như thế nào?
+Người dân ở những vùng có nguy cơ cao hết sức cần thận khi gạt tàn, hút thuốc hay nướng gì đó. Không nên đốt rác hay giấy tờ… ở những nơi có nguy cơ cao này. Nếu đốt rác phải kiểm soát hết sức cẩn thận
+Người dân ở thành phố, nơi 60% vụ cháy xảy ra là do diện thì có một số cách phòng chống sau: ví dụ trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà phải kiểm tra cẩn thận các cầu dao điện, van gas đã khoá hay chưa. Nếu không có gì cần thiết thì trước khi ra khỏi nhà phải cúp nguồn điện.
+Nhà kinh doanh các chất dễ cháy như sơn, gas… phải phân biệt rõ ràng góc sinh họat và góc kinh doanh, để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.
+Các cở sở mua bán hóa chất cũng cần phải trang bị một số phương tiện chữa cháy thô sơ như bình chữa cháy, bao bố, kềm cộng lực…
+Dùng van gas khóa tự động, hoặc trang bị đầu báo rò khí gas
+Đừng quên hết sức bình tĩnh khi xảy ra vụ cháy. Vì phải thật bình tĩnh bạn mới có thể xử lý mọi tình huống xấu.

Thông tin tác giả

admin

Viết lời bình

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.