Kỹ năng lái xe qua đường ngập nước

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Kỹ năng lái xe qua đường ngập nước

16 September 2015 Bài viết chung 0

1. Kỹ năng lái xe khi đường ngập nước đối với Ô tô

– Cho xe chạy ở giữa làn đường. Đối với đa số các con đường tại TP.HCM với thiết kế nhằm mục đích thoát nước lên luôn có xu hướng cao ở giữa và thoải dần sang hai bên. Vì vậy, lựa chọn làn xe ô tô ngay chính giữa làn đường là một lựa chọn không tồi để tránh bị nước ngập vào xe.

– Luôn đi ở tay số thấp và đều chân ga: Để đảm bảo động cơ không chết máy thì bạn phải chạy ở chế độ số 1 hoặc 2, đây là chế độ mà động cơ của bạn hoạt động mạnh mẽ nhất. thứ 2 là chân ga của bạn phải đều, hãy dùng thắng và côn để điều chỉnh tốc độ lúc cần thiết tránh tăng giảm ga liên tục vì việc này sẽ dấn tới việc xe bị chết máy một cách nhanh chóng.

– Đi thật chậm và quan sát xe đi trước: khi trời mưa, tầm nhìn hạn chế nên đi chậm sẽ an toàn hơn, thường xuyên quan sát xe đi trước để biết vị trí ổ gà, ổ voi.

– Tránh xa các xe có trọng tải lớn: để đảm bảo trong trường hợp bất chắc sẽ giảm thiểu được nhiều rủi ro, thứ 2 là khi đi cạnh các xe tải lớn, sóng nước sẽ rất mạnh, khiến động cơ dễ chết máy hơn.

– Nên chờ nước rút bớt rồi mới đi trong những đoạn đường mà bạn quan sát thấy lượng nước ngập quá nửa lốp xe. Bởi khi đó, nước sẽ ngập vào cổ hút gió gây chết động cơ.

– Tắt các phụ kiện như máy lạnh, quạt gió, máy nghe nhạc… để giảm tải cho động cơ đồng thời tránh nước tràn vào hệ thống thông gió gây hư hại các bộ phận này.

– Không lưu thông khi có xe lớn đi ngước chiều để tránh sóng nước lớn.

– Nếu xe của bạn bị chết máy thì tuyệt đối không được cố gắng đề xe lại ngay vì việc này sẽ làm cho tình hình càng trở lên khó khăn hơn, nguy hại cho động cơ hơn. Nếu lượng nước quá cao bạn không nên mở cửa bước ra ngoài vì nước sẽ tràn vào xe, trường hợp này nên chờ nước rút bớt rồi mới đề xe hoặc gọi điện thoại cho cứu hộ bạn nhé.

– Sau khi vượt qua đoạn đường ngập nước thì bạn cũng nên mang xe nên hãng để họ kiểm tra các bộ phận của xe có bị ngập hay bị nước làm ảnh hưởng gì không nhé.

– Luôn mang theo mình số điện thoại cứu hộ của các hãng xe bạn nhé.

2. Kỹ năng lái xe máy qua đoạn đường ngập nước.

– Luôn đi xe ở số nhỏ, chính xác là số 2 đối với xe số, vì nếu đi số 1 xe bạn sẽ bị giật, đi số 3 hoặc 4 xe bạn sẽ không đủ khỏe để vượt qua vũng nước ngập.

– Đỗi với xe tay ga luôn đi với mức ga tường đối lớn để tránh nước tràn vào Pô và bộ phận quạt gió.

– Tuyệt đối không được giảm ga trong suốt quá trình, việc này sẽ gây chết máy ngay lập tức.

– Nếu bạn muốn tăng hay giảm tốc độ nên thay đổi mức điểu chỉnh của thắng tay và thắng chân thay vì tăng giảm ga, xe bạn sẽ vượt qua được khu vực ngập ngay thôi.

– Nếu xe bị chết máy, bạn không nên đề xe ngay dễ gây chập điện, cháy IC… hãy tháo Bugi ra, lau khô rồi hãy khởi động lại bạn nhé, nếu việc đề xe khó khăn hãy thử với bàn đạp khởi động bằng chân bạn nhé.

Chúc các bạn lái xe an toàn trong mừa nước lũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *