Tránh bị lừa khi mua hàng online

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Tránh bị lừa khi mua hàng online

15 September 2015 Bài viết chung 0

Hiện giờ mọi người đa phần toàn mua đồ trên mạng vì tiện lợi và nhanh gọn nữa. Chỉ cần ngồi một chỗ là có thể mua đủ mọi thể loại hàng hóa rồi. Nhưng cũng chính vì sự tiện lợi đó mà cũng có vô số kẽ hở để những kẻ gian, những kẻ lừa đảo lợi dụng. Dưới đây là vài chia sẻ mà em biết được để có thể mua sắm an toàn trên mạng, mọi người thử tham khảo.

1. Kiểm tra kỹ đường link website bán hàng

Nhiều người bị đánh lừa bởi những trang web giả có giao diện và đường link na ná những trang web nổi tiếng và quen thuộc với người mua. Mọi người nhớ chú ý để tránh nhầm lẫn.

2. Chỉ thanh toán trên các trang web sử dụng giao thức https

Hacker có thể dễ dàng lấy thông tin (tên, số tài khoản, số thẻ tín dụng…) khi bạn khai báo trên các trang web sử dụng giao thức http thông thường. Do vậy, hãy đảm bảo chỉ tiến hành các giao dịch trên các trang web đã được mã hóa an toàn (bằng cách nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, sẽ thấy giao thức https ở đầu trang web, đồng thời sẽ có biểu tượng ổ khóa xuất hiện trên trình duyệt.

3. Chỉ mua sản phẩm từ các trang web có uy tín

Trước khi quyết định mua sắm online, hãy kiểm tra kỹ thông tin về website đó. Hãy tìm xem các thông tin về địa chỉ, thông tin liên lạc… hoặc tham khảo về uy tín của trang web đó từ Internet.

4. Không bao giờ nhấn vào đường link của các email spam

Các spam mail thường gửi đến khách hàng những lời mời chào hấp dẫn, những sản phẩm khuyến mãi với giá cả giảm nhiều lần so với giá gốc, kèm theo đó là đường link để người dùng có thể khai báo thông tin tài khoản và đặt mua hàng. Tuyệt đối không bao giờ nhấn vào các đường link này, và cách tốt nhất đó là phớt lờ các email quảng cáo dạng này.

5. Chỉ sử dụng máy tính và Internet tại nhà để giao dịch

Không bao giờ khai báo các thông tin cá nhân trên các máy tính và mạng Internet công cộng. Bạn không biết chắc máy tính đó có cài đặt phần mềm gián điệp và Internet công cộng đang bị ai theo dõi hay không. Chỉ thực hiện các giao dịch tại nhà và trên các máy tính mà mình tin tưởng.

6. Sử dụng tường lửa và các phần mềm bảo mật

Các phần mềm bảo mật và tường lửa trên máy tính sẽ giúp ngăn chặn các phần mềm gián điệp và hacker xâm nhập vào máy tính, đánh cắp các thông tin tài khoản của người dùng khi họ khai báo để mua sắm online. Dĩ nhiên, các phần mềm bảo mật không thể triệt để bảo vệ bạn, do vậy, hãy tự bảo vệ chính mình bằng những lời khuyên đã có ở trên.

7.Không ghi các thông tin tài khoản ra giấy hoặc lưu trên máy tính

Số tài khoản hay số thẻ là một dãy số khá dài và khó nhớ, nhưng hãy tìm cách nào đó để ghi nhớ chúng hoặc lưu trữ chúng một cách an toàn và đảm bảo, đặc biệt là mã PIN hay security code. Nếu lưu trên máy tính và khi máy tính của bạn bị một ai đó xâm nhập vào, chắn hẳn bạn đã biết kết cục.

Đặc biệt, có một số dịch vụ trực tuyến với lời quảng cáo cho phép lưu trữ thông tin tài khoản, cho phép người dùng thực hiện các thanh toán trực tuyến nhanh chóng hơn… Tốt nhất, hãy tự mình bảo vệ mình và đừng giao những thông tin này cho ai khác.

8.Sử dụng trình duyệt bản mới nhất để thanh toán trực tuyến

Các trình duyệt web phiên bản cũ có thể vẫn còn các lỗ hồng bảo mật chưa được khắc phục và hacker có thể dựa vào đó để đánh cắp thông tin người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.