Xử lý vết cắn của kiến ba khoang

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Xử lý vết cắn của kiến ba khoang

12 September 2015 Bài viết chung 0

Kiến ba khoang là loại côn trùng xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa, rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Con kiến ba khoang rất nhỏ, nếu không để ý, chúng có thể bám vào quần áo, chăn màn, khăn rửa mặt và khi tiếp xúc với da, nọc độc của kiến ba khoang gây tổn thương da nặng nề,…

Xử trí khi bị kiến ba khoang cắn

– Trước hết, mọi người luôn cảnh giác để tránh tiếp xúc với ổ kiến. Phủi, giũ kỹ chăn màn, quần áo trước khi sử dụng.

– Khi thấy kiến trên người đừng vội đập chết vì chất axit trong khoang bụng kiến có thể bắn lên người gây bỏng. Bạn nên nhẹ nhàng thổi, phủi ra xa và tìm cách “trừ khử” an toàn nhất.

– Nếu có lỡ bị cắn, cần rửa sạch ngay lập tức nơi có độc tố bằng nước lạnh hoặc nước muối loãng/ muối sinh lý. Không rửa bằng nước xà phòng vì sẽ làm tăng kích ứng.

– Bôi hồ nước, hồ Tetra – pred vào vết thương để làm dịu vết thương (hồ nước vừa lạnh lại có tác dụng làm mát da bị đốt).

 

– Khi tổn thương khô thì bôi kem kháng sinh, hoặc kem kháng sinh kết hợp chống viêm là corticoid…(theo chỉ định của bác sĩ)

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý:

– Không được gãi hay chà xát mạnh vào vùng da tổn thương.

– Đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa về da liễu để thăm khám, điều trị, nếu thấy vết cắn lan rộng, sốt cao… để tránh xảy ra nhiễm trùng (đặc biệt là những vết cắn trên mặt, vùng mắt, miệng…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *