Triệu chứng ebola và cách phòng ngừa

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Triệu chứng ebola và cách phòng ngừa

17 October 2014 Bài viết chung 0

Triệu chứng nhiễm Ebola bao gồm:

• Sốt (trên 38.6°C hoặc 101.5°F)
• Nhức đầu dữ dội
• Đau cơ
• Mệt mỏi, yếu sức
• Tiêu chảy
• Ói
• Đau vùng thượng vị
• Chảy máu không giải thích được nguyên nhân (chảy máu hoặc bầm xuất huyết dưới da)
Triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng 2 đến 21 ngày sau phơi nhiễm với virus Ebola, đa số trường hợp trong khoảng từ 8 đến 10 ngày.
Hồi phục sau nhiễm virus Ebola tùy thuộc vào việc chăm sóc và điều trị hỗ trợ tốt đồng thời với sự đáp ứng miễn dịch của người bệnh. Các bệnh nhân hồi phục sau nhiễm virus Ebola có thể có kháng thể tồn tại ít nhất 10 năm sau đó.

ebola

Làm gì để phòng nhiễm virus Ebola

Hiện chưa có văcxin phòng bệnh do virus Ebola. Nâng cao nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh và các biện pháp phòng tránh cho người dân hiện nay là biện pháp duy nhất để giảm số ca mắc và tử vong.

Do virus Ebola lây truyền từ người sang người, các biện pháp sau đây có thể được thực hiện để phòng chống lây nhiễm và hạn chế hay cắt đường lây truyền bệnh:

– Hiểu rõ đặc điểm của bệnh, đường lây truyền, biện pháp phòng chống dịch bệnh.

– Nếu nghi ngờ một ai đó nhiễm virus Ebola, cần động viên và giúp đỡ họ đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

– Nếu có ý định chăm sóc bệnh nhân mắc virus Ebola tại nhà, cần thông báo cho cán bộ y tế để được cung cấp găng tay, phương tiện phòng hộ cá nhân và được hướng dẫn cách chăm sóc bệnh nhân, cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi bị lây nhiễm, cách tiêu hủy phương tiện sau khi sử dụng.

– Khi thăm bệnh nhân trong bệnh viện hay chăm sóc bệnh nhân tại nhà, cần rửa tay với xà phòng hoặc chất sát khuẩn sau khi tiếp xúc với người bệnh, hay tiếp xúc với dịch tiết cơ thể hoặc sờ vào các vật dụng của người bệnh.

– Cần tránh tiếp xúc với các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola như dơi ăn quả, khỉ, hay vượn… tại khu vực có rừng nhiệt đới.

– Không giết mổ động vật nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

– Thịt và tiết của động vật nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.

– Người đi du lịch cần tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh. Nếu từng ở những nơi có các trường hợp mắc mới được thông báo, nên theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh, và đến ngay cơ sở y tế nếu thấy có các dấu hiệu bệnh đầu tiên.

dainganxanh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.