Hạ sốt khi chưa có chỉ định của bác sĩ

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Hạ sốt khi chưa có chỉ định của bác sĩ

26 September 2014 Bài viết chung 1

Có những tình huống cần phải hạ sốt cho trẻ khi chưa đến bác sĩ được nên cần dùng đúng thuốc, đúng cách để vừa tránh được những tai biến do thuốc gây ra và đạt được hiệu quả.

Thứ nhất, dùng đúng thời điểm: Bạn chỉ nên dùng khi trẻ có nhiệt độ sốt cao từ 38,5oC trở lên. Từ 37,1oC – 38,4oC là mức độ sốt nhẹ, an toàn với trẻ và mang tính kích thích miễn dịch.

Thứ hai, dùng đúng loại thuốc: Trẻ bị trớ thì dùng thuốc cao dán, thuốc viên đạn. Trẻ bị tiêu chảy thì dùng thuốc cao dán và thuốc uống. Nếu trẻ có phát ban ở da thì không dùng miếng dán hạ sốt.

Thứ ba, dùng đúng liều: Không nên dùng quá 2.000mg/ngày (4 viên 500mg) với người lớn và 1.000mg/ngày (4 gói 250mg) với trẻ em. Khi dùng cho trẻ em phải tính toán liều lượng (hoặc theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ hoặc là phải tính toán theo cân nặng trong hướng dẫn sử dụng thuốc để tính liều).

Thứ tư, kết hợp đúng cách: Trước hết, nên hạ sốt bằng các biện pháp vật lý như chườm mát (nước từ 25oC trở lên), lau nước mát. Sau đó nếu bé vẫn sốt thì cho uống thuốc hoặc kết hợp uống thuốc và lau mát. Nhớ là chỉ lau tối đa 3 lần trong cơn sốt. Lau lần 1 khô thì mới lau tiếp lần 2, lần 3.

Một số mẹo khác giúp hạ sốt cho trẻ

1. Dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân

Chọn 2 chiếc tất cotton hoặc dải vải đủ dài để quấn quanh mắt cá chân, nhúng vào nước lạnh rồi vắt sạch. Từ từ quấn tất quanh cổ và bàn chân bé và lặp lại mỗi khi tất hết lạnh.

khoai tây, dưa chuột, hạ sốt

2. Sử dụng khoai tây

Thái khoai tây thành các lát nhỏ, ngâm vào giấm trong khoảng 10 phút. Sau đó đặt các lát khoai tây lên trán của con và đặt một chiếc khăn lên trên. Sau 20 phút, bạn sẽ thấy kết quả.

khoai tây, dưa chuột, hạ sốt

3. Cho trẻ ăn một que kem

Khi bị sốt, trẻ sẽ cảm thấy khô miệng, và cần bổ sung thêm chất ngọt. Kem có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể, nó sẽ như một thức uống có cồn giúp giải tỏa mệt mỏi sau một ngày vất vả.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên áp dụng như một mẹo tham khảo cho những bé lớn trên 10 tuổi và mới chớm có dấu hiệu sốt nhẹ.

KNTV Tổng hợp

One Response

  1. James Nhon says:

    Mình xin đính chính 1 chút tại vị trí:
    Thứ tư, kết hợp đúng cách: Trước hết, nên hạ sốt bằng các biện pháp vật lý như chườm nước ấm cộng với nước chanh (nước từ 40~50oC), lau vào cổ, tráng, nách tay, lưng, bẹn,..(Không lau vào vùng tổn thương). Sau đó nếu bé vẫn sốt thì cho uống thuốc hoặc kết hợp uống thuốc và lau mát. Nhớ là chỉ lau khoảng 1h/lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *