Rửa rau thế nào để an toàn?

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Rửa rau thế nào để an toàn?

11 July 2013 Bài viết chung 0

KhiMón ăn từ tôm, tép bổ thận tráng dương. Read more … » những thông tin như rau bị phun thuốc kích thích tăng trưởng, phun thuốc trừ sâu…ngày càng nhiều trên mặt báo, thì việc đầu tiên các bà nội trợ cần làm là tự bảo vệ mình.

Rửa dưới vòi nước chảyTheo TS Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hóa điện hóa, muốn rửa rau sạch, đầu tiên phải “rửa bằng nước sạch”.

Nếu là rau có bề mặt tiếp xúc lớn như rau cải, xà lách… thì phải tách từng nhánh, từng lá rửa lâu dưới vòi nước chảy mạnh cho sạch hết ký sinh trùng (nếu có), rồi lật tiếp qua bề kia rửa tiếp dưới vòi nước. Sau đó mới rửa trong chậu 1 – 2 nước nữa rồi mới nên chế biến.

Với rau cọng nhỏ như cải soong, rau muống, rau rền,… do bởi ký sinh trùng hay bám ở các ngách, kẽ của rau nên sau khi rửa từng nắm dưới vòi nước chảy mạnh sạch xong phải rửa lại từng cọng, từng ngách lá. Tuy mất thời gian, nhưng việc rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy là cách hiệu quả nhất để loại bỏ bớt trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và cả dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Với rau quả, để nguyên lá , quả rửa sạch rồi mới chế biến. Như vậy mới giữ được chất dinh dưỡng của thực phẩm. Nếu đảm bảo đầy đủ các quy trình và thao tác trên thì sẽ đảm bảo rửa được, khử được hóa chất và vi khuẩn bên ngoài của thực phẩm từ 80 đến 90% .

Không ngâm rau quá lâu trong nước

Nhiều người nội trợ vì lo ngại rau nhiễm bẩn nên đã ngâm rau vào chậu nước trước khi đi làm, chiều về mới chế biến. Đây là cách làm rất sai lầm vì đã làm mất nhiều lượng vitamin trong rau.

Không ngâm rau trong nước
Hãy rửa rau trước rồi cắt hoặc ngắt rau sau để giữ chất dinh dưỡng và vệ sinh. Nếu cắt hoặc ngắt rau xong rồi mới rửa sẽ làm các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất bị hòa tan trong nước. Không nên ngâm rau quá lâu trong nước bởi nước sẽ xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.

Như thế, dung dịch trong tế bào chất (trong đó có chất dinh dưỡng) của rau sẽ bị hòa tan với nước. Nếu ngâm rau 1 đêm thì mất hoàn toàn lượng vitamin C, các vitamin nhóm B, khoáng chất, protein trong rau cũng bị tan trong nước.

Những thói quen sai lầm khi rửa rau

Rửa rau 3 nước là sạch

Theo Tiến sĩ Phan Thanh Tâm, bộ môn Công nghệ thực phẩm – Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Nếu nghĩ chỉ cần nhặt rau sạch và rửa qua 3 nước trong chậu là có thể loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn có trong rau quả là hoàn toàn nhầm. Với cách rửa đó khó có thể loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không nhìn thấy.

Rau gia vị chỉ cần rửa qua

Các loại rau gia vị như hành, thì là hay các loại quả vỏ trơn bóng như cà chua, cà tím, ớt tươi… cũng cần phải rửa sạch như các loại rau khác vì nhiều nơi trồng hành còn bẩn hơn cả rau, họ có thể tưới phân tươi… nên nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất cao.

Chần qua rau rồi nấu cho an toàn

Thạc sĩ Nguyễn Mỹ Linh, bộ môn Rau và Cây gia vị, Viện Nghiên cứu rau quả Việt Nam cho biết, thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là phí. Cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

Minh Thúy (Tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *