An toàn cho căn bếp sử dụng bếp gas

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

An toàn cho căn bếp sử dụng bếp gas

16 August 2012 Bài viết chung 0

Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng gas an toàn an toàn cho căn bếp của gia đình mình.

1. Nơi cất giữ bình gas phải đặt cách bếp khoảng 1-1.5m.  Trong trường hợp không gian nhà hẹp cũng không được đặt bình gas ngay dưới bếp.

2. Nơi cất giữ bình gas phải được thông thoáng. Cửa tủ bếp nơi cất giữ bình gas nên thiết kế  hở. Nếu trót kín mít thì phải luôn mở hoặc tháo cửa để thông

3. Nơi cất giữ bình gas không nên để quá nhiều đồ đạc vì như vậy sẽ dễ biến thành nơi trú ẩn lý tưởng cho chuột

4. Mỗi lần nấu nướng xong, khuyến cáo nên khóa van bình gas. Đặc biệt trước khi ngủ phải khóa van bình gas.  Cửa sổ bếp (nếu có thể) nên để mở đề phòng trường hợp gas rò rỉ sẽ chiếm hết lượng khí oxy trong nhà, gây ngạt hơi cho bạn khi ngủ.

5. Nếu gia đình bạn sử dụng bếp âm nên lưu ý thêm một số điều sau:

a. Không nên xây bệ đỡ bê tông bên dưới.  Điều này hạn chế, cản trở việc kiểm tra rò rỉ gas giữa ông dây dẫn và bếp mỗi khi nhân viên giao gas đến thay gas và thực hiện việc kiểm tra rò rỉ.  Bệ đỡ thực chất không có tác dụng đỡ bếp mà chỉ có tác dụng thẩm mỹ bên dưới tủ bếp mà thôi

b. Khi bật công tắc bếp 2-3 lần mà lửa không cháy, đừng cố bật tiếp.  Hãy dùng quạt giấy quạt khu vực xung quanh bếp hoặc đợi 1-2 phút sau hẵng bật lại bếp. Lý do là vì trong quá trình bật công tắc bếp, tuy lửa không cháy nhưng gas vẫn thoát ra ngoài. Nếu lúc đó chúng ta vẫn bật công tắc bếp và lửa cháy, ngọn lửa sẽ bốc mạnh do lượng gas thoát ra từ những lần bật trước, và có thể gây phỏng mặt.  Khi tắt công tắc bếp, phải chắc chắn công tắc ở vị trí đóng (OFF), nếu không gas vẫn rò rỉ thông qua họng bếp.

c. Mỗi khi thay gas nên yêu cầu nhân viên giao gas kiểm tra bằng nước xà phòng 3 điểm chính: ngay chỗ van điều áp, đầu nối giữa van điều áp và dây, đầu nối giữa dây và bếp. Bạn cũng nên giữ lại niêm màng co trong thời gian sử dụng gas phòng trường hợp có sự cố xảy ra, các công ty gas sẽ nhận diện bình gas của mình cung cấp vì trên thị trường gas giả rất nhiều.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *