Tránh bị lừa tiền bằng Yahoo messenger

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Tránh bị lừa tiền bằng Yahoo messenger

27 November 2011 Bài viết chung 0

Chiêu lừa tiền bằng Yahoo messenger

Thời gian gần đây nhiều người đã trở thành nạn nhân của trò lừa bịp mới xuất phát từ lỗi bảo mật của Yahoo Messenger và sự bất cẩn của người dùng. Các hacker tấn công chiếm tài khoản Yahoo messenger sau đó lừa những người có trong danh sách bạn chat (friend list) bằng cách dụ dỗ nạp card điện thoại siêu lợi kiểu “nạp 100.000 được 2tr trong tài khoản) và rất nhiều người đã mất cả tiền lẫn tài khoản Yahoo.

“Ban đầu, thấy nick của một người bạn nhảy vào cửa sổ chat, tôi vui vẻ trả lời. Bắt đầu bằng những câu hết sức bình thường như khỏe không, dạo này thế nào, uống cà phê không… Rồi nick chat cho biết đang cùng một số người hack tiền thẻ cào điện thoại và khoe vừa hack được một thẻ cào điện thoại từ mệnh giá 100.000 đồng lên thành 2,2 triệu. Sau đó “người bạn” này bảo mua card gửi số serie qua để họ hack giúp cho và thế là… mất tiền”, một nạn nhân kể lại.

Một chiêu lừa tương tự nữa nhưng số tiền cao hơn, là nick chat khoe mình vừa hack được 3.6 triệu đồng tiền thẻ cào điện thoại và liên tục giục bạn mình nhanh chóng nhắn số seri vì đến 7h tối hôm nay là hết hạn.

“Thấy hấp dẫn, nạp 200k mà được đến 3.6tr, đã định gửi số serie nhưng thấy cách nói chuyện của nhỏ bạn hôm nay thấy lạ lạ, nghi, nghi, nên gọi điện thoại trực tiếp thì mới miết nhỏ đang trong lớp học, không hề online”, K.A, một mục tiêu tấn công bất thành của hacker thổ lộ.

Từ đầu năm đến nay đã có các chiêu dụ dỗ mua thẻ game, nhắn tin qua điện thoại nhờ mua card. Hầu hết kẻ lừa đều dùng nick người quen nên dễ dàng qua mặt mọi người. Ngoài ra, các hacker còn lừa đảo bằng cách gửi tin nhắn đến mọi người với nội dung: “Yahoo thông báo sẽ khởi thu phí Messenger nếu bạn xóa tin nhắn này và không gửi cho các thành viên trong list của mình”.

Thậm chí, hacker còn giả danh lãnh đạo Yahoo: “Là chủ tịch của Yahoo Ana Rubenecia, tôi xin lỗi phải thông báo rằng Yahoo đã đạt đến số lượng tối đa của các tài khoản: 2.000.000.000. Nếu muốn giữ tài khoản miễn phí, bạn phải chứng thực đang sử dụng trong vòng 36 giờ. Hãy gửi tin nhắn cho tất cả mọi người (hoàn toàn nghiêm túc)”.

Đại diện Yahoo Việt Nam thừa nhận với báo chí rằng tình trạng hack và dùng nick người quen chat vẫn diễn ra lâu nay. Người dùng vào các trang web nào đó hay click vào link độc hại thì rất có thể bị lộ các thông tin về Yahoo Messenger của mình.

Cách tự vệ

Khi nhận được tin nhắn có nội dung bắt buộc phải chuyển tiếp e-mail, hoặc nhấp vào các đường link đính kèm nếu không sẽ bị xóa khỏi Yahoo Messenger vĩnh viễn, đó thì đều là những dạng lừa đảo.

Đừng lưu mật khẩu và những thông tin cá nhân trong điện thoại, đừng đặt chế độ tự động đăng nhập vào tài khoản email hay messenger trên điện thoại phòng khi mất điện thoại hoặc khi có hư hỏng phải mang đi sửa. Nếu muốn lưu thông tin trên điện thoại thì nên dùng điện thoại có thẻ nhớ rời có thể lấy ra lúc mang điện thoại đi sửa.

Theo khuyến cáo của Yahoo thì người dùng nên sử dụng hình đại diện là nhân vật hoạt hình tùy chỉnh có trên Yahoo! Messenger thay cho ảnh thật có thể nhận dạng. Nên thay đổi trạng thái trực tuyến sang trạng thái ẩn và bật tính năng sao lưu tất cả các cuộc trò chuyện trên Yahoo! Messenger. Nếu ai đó đưa ra những thông tin không phù hợp thì người dùng có thể xem lại cuộc nội dung trò chuyện đã lưu và gửi kèm tin nhắn này trong báo cáo vi phạm gửi đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Yahoo! để được bảo vệ.

Một điều quan trọng nữa là người dùng phải luôn có ý thức về vấn đề an toàn thông tin, có những biện pháp bảo vệ thông tin, mật khẩu của mình và thông báo cho những người trong friend list biết khi mất quyền đăng nhập tài khoản.

Một vài lưu ý với mật khẩu

Dùng ngày sinh, số điện thoại, tên người yêu, vợ, chồng … làm mật khẩu là thói quen nguy hiểm vì điều này rất dễ bị đoán ra bởi những người quen biết hoăc bằng cách nào đó có thông tin về gia đình bạn.

Không nên dùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản như máy tính, điện thoại, ATM, email, messenger…

Mật khẩu an hoàn cần có đủ các dạng ký tự như chữ viết hoa, chữ viết thường, chữ số, và ký tự đặc biệt. Ví dụ: MatKhau$298.

Dainganxanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *