Khi bị lông sâu / sâu róm

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Khi bị lông sâu / sâu róm

26 November 2011 Bài viết chung 7

Sâu róm, hay còn gọi là sâu rọm, là loại sâu có lông rậm hoặc gai tiết chất làm ngứa rát da khi chạm phải.

Bị lông/gai sâu đâm sẽ gây ngứa, đau nhức dữ dội ở vùng da tiếp xúc, các triệu chứng khó chịu do nọc độc của sâu hoặc bị nổi mề đay ngứa do dị ứng da. Một loạt các sẩn xuất huyết có thể xuất hiện trong vòng 2–3 giờ và có thể tồn tại trong nhiều ngày.

Ngoài ra còn có thể bị sưng hạch lân cận và sưng cả tay chân. Những triệu chứng khác gồm nhức đầu, sốt, hạ huyết áp và co giật, diễn tiến nặng có thể tử vong.

Nếu không xử trí tại chỗ thích hợp những lông gai sẽ đâm sâu vào da và ở lại đó gây triệu chứng kéo dài.

Xử trí khi bị lông sâu

– Thấy sâu róm bám cẩn thận dùng que để lấy sâu ra, phủi sạch các lông gai thấy được. Dùng băng keo dính dán lên vùng da tiếp xúc với sâu róm để lấy sạch các lông nằm sâu, còn sót lại.

– Rửa sạch da bằng nhiều nước và xà phòng.

– Đắp lạnh để làm giảm sưng và giảm đau.

– Tránh gãi nhiều lên vết sâu đốt vì sẽ làm lông và gai đâm sâu vào trong da gây triệu chứng kéo dài sau đó

Với trẻ nhỏ thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu: trẻ vẫn ngứa dữ dội không giảm, có phản ứng nặng biểu hiện toàn thân hoặc xảy ra ở trẻ quá nhỏ.
Trường hợp nơi cư trú xuất hiện quá nhiều sâu róm thì nên cho trẻ tạm di cư đến nơi khác một thời gian vì không chỉ chạm vào sâu mới bị ngứa mà lông sâu có thể có cả trong những cơn gió thoảng qua.

Dân gian

Dân gian chữa lông sau bằng cách dùng nắm xôi nóng để lăn lên vùng da bị lông sâu, xôi sẽ dính và nhổ lông sâu ra. Sau đó dùng nước vôi rửa (xà phòng cũng được vì chúng đều có tính kềm).
Dainganxanh

7 Responses

  1. Phi Thiên Vũ says:

    Co’ 1 cách đơn giản, nhưng rất hiệu quả để làm sạch lông sâu bị dính vào da. Đó là cắt 1 nhúm tóc, nhúng nước tiểu rồi chà thật mạnh lên chỗ ngứa. bảo đảm hết ngứa và sạch lông sâu. cách này có vẻ mất vệ sinh, nhưng nước tiểu của mình có gì mà sợ, trước đây khi chưa có thuốc, mình hay dùng cách này, rất hiệu quả.

  2. mr.a says:

    mk bi long cam lau ngay ui khoang 4 thang roi ai co cach nao lay ra dk k???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *