An toàn cho trẻ sơ sinh khi sử dụng gối

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

An toàn cho trẻ sơ sinh khi sử dụng gối

23 November 2011 Bài viết chung 0

Sau khi cho đăng tin cảnh giác “Bé 4 tháng tuổi nguy kịch vì ngủ một mình” chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu về những tai nạn tương tự và kết quả cho thấy có khá nhiều trường hợp trẻ tử vong khi ngủ do dùng gối không đúng cách. Trong bài này chúng tôi tổng hợp những lưu ý quan trọng từ những chuyên gia để giúp các bạn có cách chăm sóc con trẻ an toàn.

Mô phỏng Trẻ bị kẹt khi dùng bộ nệm gối cố định dành cho trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị ngạt thở, tim ngừng đập khi ngủ thường do nằm gập cổ hoặc bị bế gập trong khi trẻ chưa thể tự chủ để tự bảo vệ mình. Các bé khi cổ chưa nhấc được đồng nghĩa xương cổ, sụn còn mềm nên khi gối không hợp lý làm cổ bé bị gập lại. Tư thế nằm gấp như vậy sẽ gây chẹn vùng hầu họng khiến bé dễ bị sặc, ngạt thở.

Phát hiện trẻ khó thở

Có thể phát hiện trẻ khó thở bằng biểu hiện trên bề mặt như mặt bé tím tái, chân tay quờ quạng… Lúc này cần cấp cứu trẻ bằng nhiều biện pháp như cho trẻ nằm thẳng, để đường thở thẳng hoặc hơi ngẩng lên. Búng vào gan bàn chân hoặc xoa vào lưng để trẻ dễ thở. Đồng thời cần dùng dụng cụ bóng bóp hoặc phương pháp CPR cho trẻ ngay để kích thích trẻ thở trở lại

Chọn mua gối cho trẻ cần chú ý

– Không nên quá cao, gối cao sẽ khiến cổ của bé gị gập gây khó thở.

– Không quá mềm đến mức khi đặt trẻ nằm lên gối lún hẳn xuống. Gối cần có độ cứng vừa phải, gồi mềm & lún quá khi bé nằm nghiêng rất có thể gồi sẽ áp sát vào mũi bé. Đặc biệt những bé mới biết lẫy và vô tình bé lẫy úp mặt xuống rất khó để bé lật lại, điều này có thể khiến bé bị ngạt thở.

Cách đặt gồi

Đặt gối sâu về phía gáy, sát với cổ vai. Cách đặt gối như vậy sẽ cho trẻ tư thế nằm dễ chịu nhất, cổ hơi ưỡn, ngửa ra sau 10 – 15 độ. Tư thế này cũng tương tự như lúc ta bế bé trên tay, vùng cổ gáy của bé được nâng đỡ trên cánh tay hoặc vùng lõm ở khuỷu tay sẽ giúp bé thoải mái và an toàn nhất.

Ngoài ra, không nên dùng quá nhiều chăn gối, hay các tấm chắn mềm trong giường bé, bởi nếu bé vô tình quờ tay, vít vào mặt sẽ có nguy cơ gây cho bé khó thở.

Lời khuyên của chuyên gia

Hãy đặt bé luôn nằm ngửa khi ngủ và tư thế này sẽ giữ an toàn cho bé và làm giảm đáng kể hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ. Chiếc đệm của bé phải vững chắc, bằng phẳng và không bị lún. Chăn đắp của bé là chăn ít lông, mềm mại, chỉ nên đắp cao lên đến ngực bé. Nên có tấm chẹn ở xung quanh giường cũi để bé không bị đụng đầu khi trở mình. Tuy nhiên, tấm nệm này cũng phải xử lý sao cho chúng không thể rơi xuống đè lên mặt làm bé ngạt thở”, TS Benildo Guzman (giám đốc Viện Nghiên cứu giấc ngủ, thuộc Trung tâm Y tế tây Boca, Florida, Hoa Kỳ).

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc cùng Ủy ban Sản phẩm An toàn cho người tiêu dùng của Mỹ cũng đã cảnh báo không nên sử dụng bộ nệm gối cố định dành cho trẻ em, vốn được một số người ưa chuộng do nó có thể giúp trẻ nằm yên trong lúc ngủ.

DNX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *