Tin cảnh giác: Nha Trang tràn ngập cây tử thần, cây nguy hại

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Tin cảnh giác: Nha Trang tràn ngập cây tử thần, cây nguy hại

12 November 2011 Bài viết chung 0

Bài viết dưới đây đăng trên báo Dân Việt (Mai Khuê) liên quan đến bài “Cẩn thận với loài hoa kiểng độc” được Kỹ năng tự vệ đăng tải ngày 12/5/2011, chúng tôi xin giới thiệu để bạn đọc có thêm thông tin để có thể cảnh giác giúp cuộc sống của chúng ta được an toàn hơn.

 

Nhiều năm qua, TP Nha Trang, Khánh Hòa bỏ ra không ít tiền, công sức trồng hàng loạt cây xanh, hoa cảnh. Giờ đây, Nha Trang đang phải tốn tiền tỷ để khắc phục hậu quả do những loài cây này gây ra.

“Giỡn mặt” với cây tử thần

Lâu nay, trên nhiều tuyến đường của TP.Nha Trang có trồng một loại cây cảnh hoa màu hồng đào tuyệt đẹp. Đó là cây trúc đào, loài cây cực độc, có thể gây chết người chỉ bằng một chiếc lá.

Theo tài liệu khoa học, trúc đào là giống cây ngoại lai, là một trong những loài thực vật có độc tính cao, có thể gây tử vong cho người và động vật. Các độc tính của trúc đào có trong các bộ phận của cây, nhất là trong nhựa cây. Nhựa trúc đào gây tấy rát da, sưng, tấy rát mắt, mù lòa…

Cây hoa trúc đào rất đẹp nhưng cực độc đang được vô tư trồng trên đường biển Trần Phú, TP. Nha Trang.

TS-Dược sĩ Nguyễn Thướng – Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Đáng kể nhất trong số các chất độc ở cây trúc đào là oleandrin và neriin mà Tây y đã chiết xuất làm thuốc trị bệnh tim mạch và được xếp vào danh mục độc dược bảng A.

Ông Nguyễn Đăng Khoa – Giám đốc Công ty MTV Môi trường đô thị (MTĐT) Nha Trang, cho biết: “Trúc đào là loài cây bị cấm trồng nơi công cộng vì mủ của nó có thể gây mù mắt, nhưng không hiểu sao chúng vẫn có mặt trong quy hoạch cây xanh của thành phố”.

Hào hứng trồng cây xâm hại

Còn một loại cây khác được Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách 100 loại sinh vật ngoại lai xâm hại gây hậu quả nghiêm trọng trên thế giới nhưng cũng được địa phương “vô tư” mua về, nhân giống trồng khắp Nha Trang. Đó là cây sò đo cam (hay còn gọi là chuông đỏ, phượng hoàng đỏ, tulip châu Phi…).

Sò đo cam có thể cao 15-20m, tán rộng, lá xanh và hoa có màu cam đỏ rất đẹp. Tuy nhiên, IUCN cảnh báo, hạt cây sò đo cam có thể phát tán trên diện rộng, rất dễ nảy mầm, dễ thích nghi và tốc độ phát triển nhanh sẽ gây ra sự biến đổi về hệ sinh thái, đe dọa đa dạng sinh học bản địa.

Bị phản đối nhiều năm, mới đây, Công ty MTĐT Nha Trang đã lên kế hoạch “trảm” 1.013 cây hoa sữa vì mùi hắc quá khó chịu, với tổng kinh phí chặt và trồng thay thế khoảng 6 tỷ đồng.

Được biết, cách đây vài năm, hơn 1.000 cây sò đo cam đã được địa phương này mua về từ Lâm Đồng. Sau đó, chúng được trồng trên khoảng 10 tuyến phố ở TP. Nha Trang.

Hiện nay, sò đo cam đã cao 4 – 5m, đã ra hoa và đang được Công ty MTĐT Nha Trang nhân giống bán với giá 30.000 – 40.000 đồng/cây. “Bây giờ chúng tôi mới biết đây là loài cây bị cấm trồng. Cây đã lớn nên khó hủy bỏ, chỉ còn cách chờ nó chết rồi thay cây khác (!)” – ông Khoa nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *