Đừng xoa bóp dầu khi bị sưng bầm

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Đừng xoa bóp dầu khi bị sưng bầm

15 August 2011 Bài viết chung 2

Bầm là cách gọi dân gian để chỉ những chấn thương phần mềm tương đối nhẹ, không tổn thương da nhiều; gân, cơ, xương cũng chưa bị ảnh hưởng đáng kể. Tuy nhiên vẫn có hiện tượng tổn thương phần mềm, mao mạch, gây viêm, sưng, đau, chảy máu trong mô mềm, gây ra tình trạng bầm tím.

Dân gian thường xoa dầu nóng khi bị sưng bầm nhưng thực tế, việc xoa bóp với dầu nóng càng làm tổn thương thêm các mao mạch, chảy máu trong nhiều hơn. Cần tránh bóp nắn, xoa dầu và đặc biệt là không nên dùng thuốc tan máu bầm hoặc bôi mật gấu quá sớm (trong 24 giờ đầu tiên sau khi bị va chạm) vì có thể gây chảy máu nhiều thêm, sẽ làm tăng hiện tượng sưng, bầm.

Xử trí sưng bầm

Để điều trị vết bầm hữu hiệu nhất, cần phải xử lý khi nó còn là một vết đỏ. Ngay khi bị va đập vào bất cứ phần nào trên cơ thể, hãy nhanh chóng chườm đá lên vùng đang đau nhức từ 5-10 phút. Nên chườm nhiều lần, giữa những lần chườm phải cách nhau khoảng 1 giờ. Chườm đá chỉ có tác dụng trong vòng 72 giờ từ kể từ lúc bị chấn thương. Chườm đá giúp các mạch máu, mô bị dập do chấn thương co rút lại và từ đó giảm tình trạng xuất huyết dưới da và làm bớt sưng. Việc chườm đá có thể áp dụng với những chấn thương khác như bong gân, căng cơ, côn trùng cắn và kể cả đau ở các khớp viêm do bệnh gút (Gout).

Cần nhớ là không chườm đá trực tiếp lên da mà hãy quấn đá vào một chiếc khăn trước khi chườm. Bạn cũng có thể lấy khăn mặt nhúng vào nước lạnh và sau đó đặt lên chỗ đau. Ngoài ra, có một cách tạo ra túi chườm đá ngay tại nhà. Hãy đổ 2 ly nước vào chiếc túi có thể niêm kín. Xong đặt túi vào ngăn đá và để sẵn đó.

Nếu vết bầm tím bao phủ một phần lớn chân hoặc tay, nên giữ cao phần chân/tay đó trong 24 giờ đầu kể từ khi bị chấn thương. Có thể dùng thuốc để giảm đau. Tuy nhiên, cần hỏi ý kiến bác sĩ vì có một số loại thuốc ngăn cản tình trạng máu vón cục và có thể kéo dài tình trạng xuất huyết.

Bị bầm không phải là một chấn thương nặng nên thường sẽ hồi phục nhanh và không gây cản trở cho sự hoạt động của bạn. Tuy nhiên, nếu xử lý theo đúng phương pháp mà sau 2-3 ngày vẫn không thuyên giảm, còn đau nhức nhiều thì bạn cần đến khám tại các BS chuyên khoa cơ-xương-khớp.

Xem tư vấn của chuyên gia:

[yt]hqVQTaRuCLI[/yt]

dainganxanh tổng hợp

2 Responses

  1. Tung says:

    Thế mà tay bị bầm dược 1 hôm rồi thì làm j, trong khi không chườm đã ngay sau khi bị bầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *