Cách xử trí khi bị tiêu chảy cấp

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Cách xử trí khi bị tiêu chảy cấp

24 May 2011 Bài viết chung 1

Mỗi khi đi công tác hay đi du lịch, nhiều người thường sợ nhất bị tiêu chảy. Sở dĩ bị tiêu chảy phần lớn là do mất cân bằng vi sinh đường ruột, bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi-rút từ thức ăn lạ, thay đổi môi trường…

Bệnh tiêu chảy cấp diễn tiến rất nhanh! Trên ói mửa, dưới ỉa chảy ào ào, chỉ sau một lúc là người bệnh đã kiệt sức. Hậu quả nghiêm trọng của tiêu chảy cấp là làm cho cơ thể mất nước và kiệt sức nhanh chóng, dễ đưa đến tử vong, nhiều khi chỉ trong vòng 24 tiếng! không kịp trở tay. Tuy nhiên bệnh có thể điều trị được nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm và kịp thời bù nước cho người bệnh.

Xử trí

Khi có bất cứ người nào bị tiêu chảy nhiều lần, nôn ói phải lập tức đưa ngay người đó đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Tại gia đình, phải cho người bệnh uống bù nước ngay, tốt nhất là dung dịch Orésol (có bán tại các hiệu thuốc tây), pha một gói trong một lít nước sôi để nguội. Nều không có sẵn dung dịch Oresol thì có thể tự pha chế dung dịch muối đường: một lít nước cho vào một muỗng muối ăn và tám muỗng đường cát (lường bằng muỗng cà phê, gạt ngang), vắt thêm một trái cam hay nửa trái chanh, ta có một dung dịch tương đương với Orésol. Đây là cách cấp cứu tại nhà rất hiệu quả trước khi kịp mang bệnh nhân đến bệnh viện ! Bên cạnh đó, phải làm vệ sinh nơi bệnh nhân nôn ói và đi tiêu bằng nước có pha dung dịch khử khuẩn.

Phòng tránh

Vệ sinh trong ăn uống: ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá hải sản, mắm tôm…; Rửa tay xà phòng sạch sẽ trước khi ăn, khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh; Bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng nước sạch để nấu ăn (nếu không có nước máy phải dùng cloramin B để khử khuẩn). Không vứt rác, chuột chết xuống ao hồ, sông rạch; Khi gia đình hoặc xung quanh có người tiêu chảy cấp nguy hiểm cần báo cho cơ sở y tế nơi gần nhất để điều trị kịp thời; Mọi người phải có ý thức vệ sinh, không được phóng uế bừa bãi. Khi tiêu chảy phải đi vào nhà vệ sinh rồi rắc vôi bột hoặc xả nước cloramin B.

dainganxanh tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *