Khử trùng nước uống trong tình huống khẩn cấp

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Khử trùng nước uống trong tình huống khẩn cấp

23 May 2011 Bài viết chung 0

Trong những lúc nguy cấp, làm theo lời khuyên từ chính quyền địa phương. Các cơ quan y tế địa phương hoặc các hệ thống cung cấp nước công cộng có thể kêu gọi khách hàng sử dụng thận trọng hơn hoặc làm theo nhiều biện pháp bổ sung hơn so với các thông tin cung cấp ở đây. Chỉ sử dụng nước đã khử trùng để uống, nấu ăn, chế biến các loại thức uống hoặc đánh răng

1. Sử dụng nước đóng chai không bị tiếp xúc với nước lũ nếu có sẵn.

2. Nếu bạn không có nước đóng chai, bạn nên đun sôi nước để đảm bảo an toàn. Việc đun sôi nước sẽ giết chết hầu hết các loại sinh vật gây bệnh có thể có mặt trong nước. Nếu nước đục, lọc nước qua các tấm vải sạch hoặc để cho nước lắng xuống và lấy nước trong đun sôi. Để nước sôi trong 1 phút, sau đó để nguội và cất giữ vào các bình sạch có nắp đậy.

3. Nếu bạn không thể đun sôi nước, bạn có thể khử trùng bằng cách sử dụng thuốc tẩy gia dụng. Thuốc tẩy sẽ giết được một số, không phải tất cả các loại sinh vật gây bệnh có thể có mặt trong nước. Nếu nước đục, lọc nước qua các tấm vải sạch hoặc để cho nước lắng xuống và lấy nước trong khử trùng. Thêm 1/8 thìa cafe (hoặc 8 giọt) nước tẩy gia dụng không mùi cho mỗi 4 lít nước, khuấy lên và để yên trong 30 phút trước khi sử dụng. Cất giữ nước khử trùng trong các bình chứa sạch có nắp đậy.

4. Nếu bạn có một cái giếng đã bị ngập, nước nên được kiểm tra và khử trùng sau khi nước lụt rút. Nếu bạn nghi ngờ giếng của bạn bị nhiễm bẩn, liên hệ với ngành y tế địa phương để được tư vấn cụ thể.

 

Thông tin thêm về khử trùng

1. Tìm kiếm các nguồn nước có thể uống được khác ở trong và xung quanh nhà

Khi nguồn cung cấp nước ở nhà bạn bị phá hủy do tự nhiên hoặc các thảm họa khác, bạn có thể thu được một lượng nước giới hạn bằng cách tháo hết nước trong bồn nước nóng của bạn hoặc từ các cục nước đá. Trong đa số trường hợp, nước giếng là nguồn nước ưu tiên để uống. Nếu nguồn nước này không có sẵn, nước sông hoặc hồ phải được sử dụng, tránh các nguồn nước chứa các vật trôi nổi và nước có màu đen hoặc có mùi. Nói chung, nước chảy thì chất lượng tốt hơn nước tù đọng.

2. Kiểm tra điều kiện vật lý của nước

Khi cần khử trùng khẩn cấp, thuốc khử trùng ít hiệu quả đối với nước đục, đen hoặc nước có màu. Lọc nước đen hoặc nước có màu qua các tấm vải sạch hoặc để cho nước lắng. Tốt hơn là sử dụng cả hai phương pháp lắng và lọc. Sau khi lọc cho đến khi nước trong, hoặc để cho tất cả các bụi bẩn và các hạt khác lắng, lấy nước sạch và trong để khử trùng. Nước chuẩn bị cho việc khử trùng chỉ nên được lưu trữ trong các vật chứa sạch, nắp đóng chặt và không bị ăn mòn.

3. Chọn phương pháp khử trùng

Đun sôi và sử dụng hóa chất là hai phương pháp thường dùng để khử trùng hiệu quả một lượng nhỏ nước đã được lắng lọc.

Đun sôi

Đun sôi là phương pháp chắc chắn nhất làm cho nước an toàn để uống và giết chết các vi sinh vật gây bệnh như ký sinh trùng Giardia lamblia và Cryptosporidium, những vi khuẩn thường được tìm thấy ở sông và hồ. Các sinh vật gây bệnh này ít xuất hiện trong nước giếng (khi nước giếng không bị nhiễm bởi nước lũ). Nếu không được xử lý đúng cách và vô hiệu hóa, Giardia có thể gây ra tiêu chảy, mệt mỏi và co thắt sau khi ăn. Cryptosporidium có khả năng đề kháng đối với sự tẩy trùng. Nó có thể gây ra tiêu chảy, buồn nôn hoặc co thắt dạ dày. Những người bị suy yếu nghiêm trọng hệ thống miễn dịch có thể có triệu chứng nặng hơn và dai dẳng hơn những người khỏe mạnh. Đun thật sôi nước đã lắng lọc trong vòng 1 phút (ở độ cao so với mặt biển 2km, đun sôi trong 3 phút). Để cải thiện vị nhạt của nước đã đun sôi, cho khí vào bằng cách đổ nước qua lại từ một bình chứa này sang một bình chứa khác và để yên trong một vài giờ, hoặc thêm một nhúm muối cho mỗi ¼ gallon hoặc 1 lít nước đã đun sôi.

Xử lý hóa học

Khi đun sôi là không khả thi, chắc chắn hóa chất sẽ giết hầu hết các sinh vật nguy hiểm hoặc gây bệnh. Để hóa chất khử trùng đạt được hiệu quả trong xử lý nước, nước cần phải được lắng lọc đầu tiên. Clo và iot là hai hóa chất thông dụng thường được dùng để xử lý nước. Có hiệu quả trong việc bảo vệ chống lại sự tiếp xúc với ký sinh trùng Giardia, nhưng không hiệu quả trong việc kiểm soát các sinh vật có sức đề kháng như ký sinh trùng Crytosporidium. Clo thường hiệu quả hơn iot trong kiểm soát Giardia, và cả hai chất khử trùng này làm việc tốt hơn trong nước ấm.

Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy Clo tại gia không mùi có chứa hợp chất clo để khử trùng nước.

Không sử dụng thuốc tẩy không phải là clo để khử trùng nước. Thông thường, các thuốc tẩy clo tại gia có sẵn 5,25% Clo. Tuân theo các hướng dẫn viết trên nhãn. Khi các hướng dẫn cần thiết này không có, tìm nồng độ clo có ghi sẵn trên nhãn và sử dụng thông tin trong bảng sau như một hướng dẫn. (Hãy nhớ, 1/8 muỗng cà phê và 8 giọt là cùng số lượng).

Clo Số giọt cho mỗi Galon nước sạch Số giọt cho mỗi lít nước sạch
1% 40 giọt/Galon 10 giọt/lít
4-6% 8 giọt/Galon (1/8 muỗng cà phê) 2 giọt/lít
7-10% 4 giọt/Galon 1 giọt/lít

(Nếu không biết nồng độ của thuốc tẩy, thêm 10 giọt cho một ¼ galon hoặc 1 lít nước đã lắng lọc. Gấp đôi số lượng clo cho nước đục, nước đen hoặc nước có màu, hoặc nước cực kỳ lạnh).

Khuấy kỹ nước đã xử lý và để yên, tốt nhất là được che phủ, trong 30 phút. Nước sau khi xử lý sẽ có một mùi clo nhẹ. Nếu không, làm lại với liều lượng lúc đầu và để yên thêm 15 phút. Nếu nước xử lý có vị Clo mạnh, để yên để nước tiếp xúc với không khí trong một vài phút hoặc đổ nước qua lại từ một bình chứa sạch sang các bình chứa sạch khác vài lần.

Bạn có thể dùng cồn iot để khử trùng nước đã lắng lọc

Iot thông thường tại hộ gia đình từ các tủ thuốc hoặc bộ dụng cụ sơ cứu có thể được dùng để khử trùng nước. Thêm 5 giọt cồn iot cho mỗi ¼ galon hoặc 1 lít nước sạch. Đối với nước đục thêm 10 giọt và để yên dung dịch ít nhất là 30 phút.

Leave a Reply

Your email address will not be published.