Dạy kỹ năng tự vệ cho học sinh

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Dạy kỹ năng tự vệ cho học sinh

17 May 2011 Bài viết chung 3
Nhằm hạn chế tình trạng bạo lực học đường, một số trường THCS tại TP.HCM đang thực hiện chương trình dạy kỹ năng tự vệ cho học sinh.

Cụ thể, bài học là những động tác tự vệ hóa giải đòn tấn công trong những đoạn clip trên internet như: bị côn đồ dùng nón bảo hiểm đánh, bị nắm tóc, nắm cổ áo, khóa tay, bị đánh hội đồng… Mô hình này sẽ thí điểm trong 12 trường. Đợt 1 bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 6; đợt 2 từ tháng 9 đến tháng 12. Khóa học trang bị những kiến thức cơ bản về các kỹ thuật tự vệ và phòng vệ, cách phản ứng vận động trong các tình huống cơ bản, từ đó học sinh (HS) biết cách tự bảo vệ mình.

Bà Lê Thị Thúy Hồng – Phó giám đốc Nhà thiếu nhi Q.Tân Bình, cho biết việc chọn bộ môn Aikido để dạy cho HS là rất phù hợp. Với môn võ này, người có thể trạng nhỏ con cũng có thể quật ngã đối thủ cao lớn hơn mình. Thế võ này không thiên về tấn công mà thiên về tự vệ là chính vì mượn sức đối thủ để đánh trả. Đối với các HS nhỏ tuổi, có thể các em không quật ngã được tên côn đồ nhưng các em cũng có thể biết cách né tránh. Bên cạnh đó, HS tập võ này khá nhẹ nhàng, giảm cân, ăn uống tốt, té ngã cũng có phương pháp nên hạn chế chấn thương nếu chẳng may gặp tai nạn ngoài đường.

Đây là cách làm hay để hạn chế bạo lực học đường. Tuy nhiên, ông Lê Hoàng Mai – Trưởng bộ môn Aikido Q.Tân Bình, còn băn khoăn bởi cái khó nhất khi dạy ở trường là làm sao hướng dẫn các em các kỹ thuật tự vệ đơn giản và hiệu quả trong thời gian ngắn. Các em được xem các đoạn clip về bạo lực học đường, sau đó sẽ được huấn luyện viên phân tích và ứng dụng thế tự vệ phù hợp.


Học sinh trường THCS Lý Thường Kiệt II biểu diễn kết quả học tập kỹ năng tự vệ  – Ảnh: Tuyết Vân

Theo ông Mai, sau một vài buổi tập HS tỏ ra rất hào hứng. Ngoài ra, trong quá trình tập huấn ngoài các kỹ thuật tự vệ, HS còn được học phương pháp ứng xử khi xảy ra mâu thuẫn trong sinh hoạt hằng ngày. Thông qua cách chào, cách va chạm trong cuộc sống đã giáo dục cho HS hiểu rằng hành động đánh nhau là sai.

Tuy lớp tập huấn chỉ diễn ra trong vòng một tháng với số lượng 30 HS/lớp nhưng các em học rất nghiêm túc và thu được kết quả bất ngờ. Chẳng hạn như trường hợp của N.L (trường THCS Lý Thường Kiệt II) trên đường đi học về bị côn đồ tấn công, em cho biết: “Lúc đó con định lấy điện thoại gọi cho anh lên đón về. Đường thì vắng, con gặp hai người lạ (nữ), kêu con lại rồi giựt điện thoại. Người nữ ngồi sau đánh thẳng vào mặt con, người còn lại thì nắm tóc. Thấy vậy, con liền áp dụng thế võ mà thầy dạy nên đã lấy lại được điện thoại”.

Hay như trường hợp của 2 HS Q.K.P và B.T.T (trường THCS Lý Thường Kiệt II) đã có hành động dũng cảm khi chống cự, làm té ngã nhóm tội phạm giựt điện thoại, giỏ xách khi trên đường đi học về, giúp người dân bắt giữ và giao cho công an xử lý. Ngày 11.4 vừa qua, hai em này đã nhận bằng khen “Có hành động can đảm trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm” của Quận ủy và Quận Đoàn Tân Bình trao tặng.

“Lớp tập huấn kỹ năng tự vệ không chỉ được thực hiện cho HS THCS, mà còn cho cả HS mầm non. Cụ thể là tại trường Mầm non 15 (P.15, Q.Tân Bình), các bé đã được học Aikido nhưng thiên về rèn luyện sức khỏe là chính”, bà Thúy Hồng thông tin thêm.

 

Chương trình do Quận Đoàn và Nhà thiếu nhi Q.Tân Bình phối hợp với bộ môn Aikido Q.Tân Bình tổ chức nhằm hạn chế tình trạng bạo lực học đường. Trường THCS Quang Trung và trường THCS Lý Thường Kiệt II là hai trong tổng số 12 trường THCS của quận đã áp dụng mô hình này.

 

Tuyết Vân

 

3 Responses

  1. Spears Emili says:

    Em muốn tự vệ bản thân khỏi côn đồ của trường!!

  2. Gia Khôi says:

    Em ở quận Gò Vấp, em muốn học lớp này nhưng nhà thiếu nhi ko có dạy, em muốn học ở nhà thiếu nhi quận Tân Bình có dc ko ạ???

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *