Xử trí khi bị chó tấn công

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Xử trí khi bị chó tấn công

13 May 2011 Bài viết chung 2

Nguy cơ bị tấn công

Đừng bao giờ tiếp cận một con chó lạ, đặc biệt khi nó bị xích hoặc nhốt sau hàng rào, trong xe hơi. Đừng vuốt ve con chó – kể cả chó của mình – mà không cho nó nhìn thấy và ngửi bạn trước. Đừng quấy rối khi nó đang ngủ, ăn, gặm đồ chơi hoặc đang chăm sóc con.

Đừng bao giờ quay lưng lại trước mặt con chó và bỏ chạy. Bản năng của chó là săn đuổi nên nếu bạn chạy nó sẽ cố đuổi bắt bạn. Hãy cẩn thận khi ở quanh chó lạ. Luôn nhắc nhở mình rằng một con chó không quen biết sẽ dễ cho mình là kẻ xâm nhập hoặc mối đe dọa.

 

Khi bị tấn công

– Đừng bao giờ hét lên và bỏ chạy.

– Hãy đứng im, 2 tay ở 2 bên, tránh nhìn thẳng vào mắt chó.

– Một khi con chó đã mất hứng thú với mình, hãy từ từ đi lui cho đến khi nó không còn nhìn thấy mình.

Nếu thấy chó vẫn hung năng không chịu buông tha thì:

– Cúi xuống nhặt đá, dép hoặc tháo giầy để phòng bị. Động tác này có thể khiến con chó sợ mà bỏ chạy.

– Nếu con chó nhảy xổ vào mình, hãy ném đá, dép, áo khoác, ví, xe đạp, hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể.

– Nếu bạn bị ngã xuống đất, hãy cuộn tròn người lại, dùng hay tay che tai và nằm im. Cố gắng không hét hoặc lăn lộn.

Khi bị chó cắn

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính, bệnh chủ yếu ở chó, mèo lây sang người qua vết cắn. Ngoài ra có  trường hợp bệnh dại lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hoặc bị người bệnh cắn. Thời gian ủ bệnh từ 7 ngày – 1 năm, trung bình 1-2 tháng. Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao nhất từ vết cắn ở mặt, trung bình ở tay, thấp nhất là ở chân. Khi đã phát bệnh thì tỷ lệ tử vong là 100%.

Phòng bệnh dại bằng cách: khi bị chó, mèo cắn phải dùng xà phòng và nước sạch dội rửa thật kỹ vết thương, lau khô vết thương và sát khuẩn bằng cồn, cồn iốt hoặc thuốc đỏ. Đến bệnh viện khám để được tiêm huyết thanh kháng dại. Sau đó tiêm vaccin phòng bệnh dại 5 liều trong 28 ngày theo lịch: ngày 0, 3, 7, 14 và 28.

Nhận biết cho bị dại

Chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Nhưng chó không có triệu chứng dại cũng có thể mang siêu vi, nhất là chó con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *