Stress và cách phòng chống

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Stress và cách phòng chống

7 May 2011 Bài viết chung 0

Stress là nguyên nhân gây ra nhiều rối loạn bệnh lý. Nhưng stress có gây bệnh hay không, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

· Tính chất của stress: stress gây bệnh thường là những stress mạnh và cấp diễn hoặc không mạnh nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần

· Thành phần gây bệnh của stress là ý nghĩa thông tin cuả stress đối với mỗi cá thể mà không phải là cường độ của stress.

· Đáp ứng thích nghi của cá thể: những stress gây xung đột nội tâm làm cho cá nhân không tìm được lối thoát thường dễ gây bệnh. Stress tác động vào một cá nhân gây bệnh nhiều hơn khi tác động vào một tập thể để sẻ chia stress.

· Tính ổn định của nhân cách: nhân cách thuộc type D, trước tác động của sang chấn, thường khó gây bệnh hơn ở các loại khác, nhân cách typeA dễ bị các bệnh tim mạch.

Để có thể hiểu được stress một cách dễ dàng, và biết hành động để chống lại stress, Miller L.H. và Smith A.D. (Mỹ) nêu ra 6 điều bí mật xung quanh stress, đó là:

• Stress không giống nhau cho mọi người: Stress khác nhau đối với mỗi chúng ta, có vấn đề có thể là stress đối với người này nhưng lại không là stress đối với người khác; mỗi người đáp ứng với stress theo một kiểu riêng của mình.

• Stress không phải luôn luôn là xấu đối với chúng ta. Nếu stress luôn luôn là xấu thì không có stress sẽ giúp chúng ta sức khoẻ và hạnh phúc. Thật ra không phải như vậy, Stress là một điều kiện đối với con người cũng như sức căng đối với dây đàn violon. Căng quá ít thì bản nhạc trở nên buồn chán và ảm đạm; căng quá nhiều thì bản nhạc inh tai nhức óc, hoặc đứt dây. Stress có thể là nụ hôn của thần chết hoặc là gia vị của cuộc sống. Giải pháp đúng là kiềm chế stress. Stress được kiềm chế sẽ giúp chúng ta hạnh phúc và phát triển; stress không được kiềm chế sẽ làm tổn thương hoặc thậm chí giết chúng ta.

• Stress có ở mọi nơi, nhưng chúng ta có thể đối phó được với chúng bằng cách hãy lập kế hoạch cho cuộc sống của ta, để mà stress không lấn át được ta. Đặt kế hoạch có hiệu quả là xếp đặt những vấn đề ưu tiên và những vấn đề công việc đơn giản trước hết, giải quyết chúng và sau đó đi đến những vấn đề khó khăn, phức tạp hơn. Khi stress không được kiềm chế, thì khó mà lựa chọn ưu tiên. Tất cả các vấn đề của chúng ta dường như cân bằng và stress dường như ở khắp mọi nơi.

• Không tồn tại những kỹ thuật giảm stress có hiệu quả toàn cầu. Chúng ta đều khác nhau, cuộc sống của chúng ta khác nhau, các hoàn cảnh stress của chúng ta khác nhau, và phản ứng của chúng ta cũng khác nhau.

• Không có triệu chứng không có nghĩa là không có stress. Sự thật là, các triệu chứng bị che lấp do các thuốc có thể làm mất đi các tín hiệu mà chúng cần thiết để làm giảm sự căng thẳng của các hệ thống sinh lý và tâm lý của chúng ta.

• Không chỉ chú trọng đến các triệu chứng nặng của stress mà cả triệu chứng “nhẹ” như đau đầu, ợ chua. Các triệu chứng nhẹ của stress là dấu hiệu cảnh báo sớm bởi vì khi đó cuộc sống của chúng ta đã vượt khỏi tầm tay của chính mình mà điều cần làm là kiềm chế stress.

(TS Lã Thị Bưởi)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *