Lời khuyên của các chuyên gia trước, trong và sau khi xảy ra động đất

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Lời khuyên của các chuyên gia trước, trong và sau khi xảy ra động đất

6 May 2011 Bài viết chung 0

1. Trước khi động đất xảy ra:

– Chìa khóa để ngăn ngừa hiệu quả với thảm họa là luôn có kế hoạch: Hiểu biết về nguy hiểm động đất trong khu vực mình sinh sống đảm bảo điều kiện về thiết kế xây dựng và công trình đặc biệt khi xây dựng một ngôi nhà hay một công trình.

– Tìm và sửa chữa những gì có thể gây nguy hiểm trong ngôi nhà: Cột chặt bàn, ghế, tủ vào tường; Kiểm tra độ bền chắc chắn của các vật treo như quạt trần và những chùm đèn treo; cất các vật dễ đổ vỡ, các chất độc hại và dễ cháy ở ngăn kệ dưới và nơi an toàn. Luôn tắt bình gas khi không sử dụng.

– Làm quen với lộ trình và nơi chữa cháy, đầu tiên là các thiết bị, chuông và các tiện nghi liên lạc. Học cách sử dụng chúng; chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi có thảm họa với các thiết bị trợ giúp, thực phẩm đóng hộp, nước, quần áo, màn, máy phát thanh, đèn pin (và pin dự phòng), hộp cấp cứu, còi; hướng dẫn và tham gia các hoạt động thường xuyên với thảm họa động đất.

2. Trong khi động đất xảy ra:

– Nếu đang ở trong một tòa nhà có kết cấu vững chắc, hãy ở yên đó! Bảo vệ bạn khỏi các tấm đổ vỡ bằng cách bám chặt vào một khung cửa hoặc chui xuống một cái bàn làm việc.

– Nếu đang ở bên ngoài hãy chạy ngay tới các vùng đất trống: Tránh xa các con đường có nhiều nguy cơ, các đường ống ngầm, các cột điện và các công trình xây dựng khác có khả năng bị đổ hoặc sụp xuống; tránh xa các tòa nhà có nhiều cửa kính.

– Nếu đang lái xe hãy cố gắng lái vào bên đường và dừng lại: Đừng cố chui hoặc vượt qua những cái cầu vì nó có thể bị sập; nếu bạn ở trên một ngọn núi hoặc ở gần một quả đồi nghiêng dốc, hãy tránh xa chỗ dốc đứng vì nó có thể bị lở đất; nếu bạn ở dọc bờ biển và cảm thấy động đất lớn đến mức bạn khó có thể đứng vững, nó thường gây ra sóng thần. Hãy chạy nhanh khỏi bãi biển tới vùng đất cao hơn.

3. Sau khi động đất xảy ra:

Hãy cẩn trọng với các dư chấn. Sau khi chấn động chính dừng, thật nhanh chóng và thận trọng rời khỏi nhà:

– Không được: Sử dụng thang máy; vào các tòa nhà đã bị hư hại; sử dụng điện thoại trừ khi thật cần thiết; hốt hoảng.

– Kiểm tra: Xem lại chính bản thân có bị thương tích không trước khi đi giúp đỡ người khác; Mức độ hư hỏng của đường ống nước và đường điện. Việc đổ tràn của hóa chất, chất độc hại và các chất dễ cháy, van gas có thể bị bung ra.

– Nếu cần di dời nơi ở của bạn, hãy để lại tin nhắn về nơi bạn sẽ đến và mang theo những đồ đạc cần thiết cho tình trạng khẩn cấp: Luôn cập nhật thông tin, mở máy phát thanh và chú ý nghe những thông báo về trận động đất và cách giữ an toàn.

(Nguồn: Trung tâm BTĐĐ và CBST)

Leave a Reply

Your email address will not be published.