Bạn đã sẵn sàng để đối mặt với những tình huống khẩn cấp chưa

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Bạn đã sẵn sàng để đối mặt với những tình huống khẩn cấp chưa

3 March 2011 Bài viết chung 2

Hãy thử trả lời những câu trắc nghiệm Đúng-Sai và tham khảo đáp án tốt nhất trong mỗi tình huống sau đây:

1/ Bạn phải đưa một người lái xe mô tô bị thương đi cấp cứu. Bạn phải cởi mũ bảo hiểm của anh ta ra ngay lập tức để anh ta có thể thở được?

– SAI. Phải tránh việc tháo mũ bảo hiểm của người bị nạn vì nếu họ bị thương ở đầu hoặc ở đốt sống cổ thì vô tình, chính bạn lại gây nguy hiểm hơn cho họ vì có thể vết thương sẽ càng trầm trọng thêm (ngoại trừ trường hợp nạn nhân cần được hô hấp nhân tạo ngay lúc đó mới cần thiết mở mũ bảo hiểm của họ ra).

2/ Bạn sẽ bị ngộ độc nếu dùng quá nhiều vitamin?

– ĐÚNG. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng càng dùng nhiều vitamin càng tốt cho sức khỏe. Nhưng trái lại, hãy coi chừng bạn sẽ bị ngộ độc nếu uống vitamin quá liều.

3/ Khi một người bị bất tỉnh, bạn phải chóng đỡ họ ngồi dậy, mở nút cổ áo để họ dễ thở và vỗ nhẹ vào má họ?

– SAI. Không được đỡ nạn nhân ngồi dậy, bởi vì với tư thế nằm máu lưu thông về não dễ dàng hơn. Nên di chuyển nạn nhân vào nơi an toàn. Mở nút cổ áo, nới lỏng dây nịt để họ dễ thở hơn. Tuy nhiên bạn không được vỗ vào má nạn nhân để lay họ mau tỉnh dậy.

4/ Nếu mắt bạn dính phải chất hóa học, bạn nhất thiết không được rửa bằng nước vì như vậy sẽ khiến cho dung dịch hóa học đó loãng ra trong mắt, sẽ càng có hại hơn?

– SAI. Trong trường hợp bị chất hóa học văng vào mắt, bạn nên nhanh chóng rửa bằng nước nếu có thể và nhớ là không dụi mắt trong khi rửa nhưng hãy để mắt dưới vòi nước chảy thật nhẹ nhàng.

5/ Tai nạn lao động: một ngón tay của bạn bị đứt lìa, phải ngâm phần ngón tay bị đứt đó vào trong nước đá ngay lập tức?

– SAI. Nên nhanh chóng nhặt lấy ngón tay bị đứt rồi quấn nó lại bằng một miếng vải sạch hoạc bằng gạc tiệt trùng càng tốt, sau đó bỏ vào túi ny-lông rồi bịt thật kín lại. Tiếp đó bạn mới ngâm cả túi ny-lông ấy ngập trong nước đá. Chú ý: không được để phần chi bị đứt tiếp xúc trực tiếp với nước đá.

6/ Một người bạn của bạn đột nhiên ngã lăn ra đất bất tỉnh, và người bạn ấy vẫn còn thở. Bạn nên giữ cho đầu của nạn nhân ngửa lên trên cao để cô ấy dễ thở hơn?

– SAI. Một người bị bất tỉnh có nguy cơ ngộp thở rất cao và khi đó, lưỡi của nạn nhân gây ra nhiều cản trở trong quá trình hô hấp. Bạn nên di chuyển nạn nhân vào nơi an toàn, mở miệng họ ra và hướng xuống đất để lưỡi không cản ngay cổ họng làm nạn nhân ngộp thở.

7/ Người bị ngộ độc nặng đã qua cơn nguy hiểm, không nên cho họ uống sữa để mau chóng phục hồi sức khỏe?

– ĐÚNG. Một khoảng thời gian nghỉ ngơi không dùng bất cứ chất dinh dưỡng nào tự bản thân nó đã là liều thuốc giải độc cho cơ thể, không được cho người mới bị ngộ độc uống sữa, vì sữa càng làm gia tăng khả năng hấp thụ một vài chất độc bằng đường tiêu hóa.

8/ Chẳng may căn hộ của bạn gặp sự cố và phát cháy, có người cho rằng phải luôn ngẩng đầu lên cao để thở vì khói độc nặng hơn không khí nên có xu hướng tà tà ở phía mặt đất?

– SAI. Bạn phải ở gần phía mặt đất. Và phải nhớ là đóng tất cả các cửa cái lại, chỉ mở cửa sổ. Dùng giẻ, khăn thấm nước để bịt kín các khe hở của cửa cái. Tự bảo vệ mũi và miệng mình bằng vải ẩm.

H.L
(theo e-sante)

2 Responses

  1. Lan says:

    Hay lam. Thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *