Tránh cái chết vì ngạt khí

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Tránh cái chết vì ngạt khí

26 January 2011 Bài viết chung 0

Trời quá lạnh, có người chết khi sưởi bằng than tổ ong trong phòng đóng kín. Có trường hợp qua đời vì chui vào ôtô bật điều hòa để chống nóng. Nhiều người tử vong vì thiếu oxy, ngạt khí độc trong những hầm kín hoặc xuống giếng sửa bơm…

Không gian nguy hiểm

Nhiều tình huống ở không gian có khí độc có thể gây chết người mà chúng ta cần biết.

Không gian hẹp:  giếng, hố  sâu, bể nước có cửa nhỏ, hầm khí biogas, nồi hơi, bình (bồn) áp lực, khoang hàng hóa, thùng hàng hóa, bồn dầu, bồn chứa nguyên liệu, bồn chứa chất thải, phòng bơm, phòng máy nén khí, bồn nước thải…

Không gian kín: Không gian kín có thể là phòng ngủ, phòng làm việc, trong xe hơi, kho hàng… có cửa thông gió hẹp. Ở đây, con người vẫn sinh sống bình thường tuy nhiên nhiều người vô tình đã mang vào không gian này những đồ dùng sinh khí độc dẫn đến cái chết thương tâm.

Những đồ dùng có thể sinh khí độc:

Các loại máy nổ như: xe máy, xe ô tô, máy phát điện … khi hoạt động sẽ thải ra khí độc như khí CO2 và khí CO (monooxyt carbon) sinh ra từ khí thải động cơ. Đã có rất nhiều trường hợp tử vòng do roda xe máy trong nhà, nổ máy phát điện trong nhà, nổ máy ô tô trong nhà…

Các loại lò than, lò ga khi cháy cũng sẽ thải khí độc vì vậy sưởi ấm bằng lò đốt khi ngủ trong phòng kín cũng rất nguy hiểm.

Hoa, cây xanh trong phòng kín về đêm sẽ hấp thu O2 và thải CO2. Chất đầy hoa trong phòng ngủ có thể khiến bạn tử vong vì thiếu dưỡng khí.

Thủ phạm giết người

Các nhà chuyên môn khẳng định, thủ phạm giết người chính là các khí cacbon không màu, không mùi, không duy trì hô hấp, có nhiều ở những nơi có sự phân hủy các chất hữu cơ. Các nạn nhân chết vì thiếu oxy và hít phải các khí độc (CO, CO2, CH4, H2S…) tích tụ trong không gian hẹp hoặc được sinh ra trong không gian kín.

Ở các hầm khí biogas, khí biogas được sinh ra khi xác động vật và các chất hữu cơ lên men trong điều kiện hiếm khí. Khí biogas gồm khoảng 60% mêtan (CH4), 40% carbonic (CO2) và dưới 1 % H2S. Mêtan không màu, không mùi, làm cho khí biogas có thể cháy được, còn H2S chiếm số lượng ít nhưng làm khí gas có mùi hăng khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.