An toàn khi cúp điện

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

An toàn khi cúp điện

20 November 2010 Bài viết chung 0

Việc mất điện đột ngột có thể gây lúng túng và rắc rối, đặc biệt là khi kéo dài. Nếu mất điện từ 2 giờ trở xuống, quý vị không cần phải lo về việc mất thức ăn dễ phân hủy. Nhưng trong trường hợp mất điện kéo dài, có những bước quý vị có thể thực hiện để giảm thiểu việc mất thực phẩm và để cho tất cả thành viên trong gia đình được an toàn, thoải mái.

LÀM GÌ KHI MẤT ĐIỆN?

Giữ an toàn cho thực phẩm.

–  Hạn chế mở cửa tủ lạnh hoặc tủ đông. Đầu tiên hãy sử dụng thức ăn dễ phân hủy lấy từ tủ lạnh. Tủ lạnh đóng kín sẽ giữ lạnh cho thức ăn trong khoảng 4 giờ.

-  Sau đó sử dụng thức ăn lấy từ tủ đông. Tủ đông đầy sẽ giữ nhiệt độ trong khoảng 48 giờ (24 giờ nếu đầy một nửa) nếu cửa vẫn đóng.

-  Sử dụng thức ăn không phân hủy và bấm lại sau khi sử dụng thức ăn lấy từ tủ lạnh và tủ đông.

– Nếu có dấu hiệu cho thấy tình trạng mất điện sẽ tiếp tục trên một ngày, hãy chuẩn bị một thùng làm mát có nước đá để đựng các món đồ trong tủ đông.

– Hãy luôn giữ thức ăn ở nơi khô ráo, mát và đậy nắp.

Với Thiết bị điện

– Tắt và rút phích cắm của tất cả các thiết bị điện không cần thiết, kể cả thiết bị điện tử cảm biến.

-  Tắt và hoặc ngắt kết nối bất kỳ thiết bị nào (như lò nướng), hoặc thiết bị điện tử quý vị đang sử dụng khi mất điện. Khi có điện lại, hiện tượng tăng áp có thể làm hư thiết bị.

– Để một đèn sáng sao cho quý vị biết được khi nào có điện trở lại.

-  Loại bỏ việc đi lại không cần thiết, đặc biệt là bằng xe hơi. Đèn giao thông sẽ tắt và đường xá sẽ bị kẹt xe.

Sử dụng máy phát điện một cách an toàn

– Khi sử dụng máy phát điện lưu động, hãy nối thiết bị quý vị muốn cấp nguồn trực tiếp vào ổ cắm trên máy phát điện. Không được nối một máy phát điện lưu động với hệ thống điện trong nhà.

-  Nếu quý vị cân nhắc việc mua máy phát điện, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia, chẳng hạn như thợ điện.

LÀM GÌ KHI CÓ ĐIỆN LẠI?

Hãy thông báo đường dây điện bị hư cho người có trách nhiệm trong khu vực của quý vị. Không được chạm vào bất kỳ đường dây điện nào.

Vứt bỏ thức ăn không an toàn.

– Hãy vứt bỏ bất kỳ thức ăn nào đã tiếp xúc với nhiệt độ trên 4°C trong 2 giờ trở lên hoặc thức ăn có mùi, màu sắc hoặc bề mặt bất thường. Nếu không chắc, hãy vứt bỏ chúng đi!

– Không được nếm thức ăn hoặc dựa vào bề ngoài hoặc mùi của nó để xác định mức an toàn của nó. Một số thực phẩm có thể có vẻ bên ngoài và mùi tốt, nhưng nếu chúng đã ở nhiệt độ phòng quá lâu, vi khuẩn gây ra các bệnh từ thức ăn có thể bắt đầu phát triển nhanh chóng. Một số loại vi khuẩn sản sinh ra các độc tố không bị phân hủy khi nấu.

– Nếu thức ăn trong tủ đông lạnh hơn 4°c và có tinh thể băng trên đó, quý vị có thể đông lạnh lại thức ăn đó.

– Nếu quý vị không chắc thức ăn có đủ lạnh không, hãy đo nhiệt độ bằng nhiệt kế đo thực phẩm. Hãy vứt bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào (thị heo, thịt gia cầm, cá, trứng và những thức an thừa) đã tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn 4°C trong 2 giờ trở lên, và bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi, màu sắc hoặc bề ngoài bất thường, hoặc ấm khi sờ vào.

Thận trọng: Carbon Monoxid Có Thể Làm Chết Người

– Không được sử dụng máy phát điện, lò nướng, lò dã ngoại hoặc các thiết bị xăng, propan, khí thiên nhiên hoặc than củi bên trong nhà ở, nhà xe, tầng hầm, gác xép hoặc bất kỳ khu vực nào kín một phần. Đặt thiết bị cách xa cửa chính, cửa sổ và lỗ thông gió có thể để carbone monoxid đi vào trong nhà.

– Những tình huống nguy hiểm chính cần tránh khi sử dụng các nguồn điện thay thế, sưởi ấm hoặc nấu ăn là nhiễm độc carbon monoxid, điện giật và hỏa hoạn.

– Lắp chuông báo carbon monoxid ở các địa điểm trung tâm trên mỗi tầng trong nhà và các khu vực để ngủ ở bên ngoài để có thể cảnh báo sớm về mức carbon monoxid tích tụ.

– Nếu chuông báo carbon monoxid kêu, hãy nhanh chóng di chuyển đến một địa điểm có không khí trong lành ngoài trời hoặc kết bên cửa sổ hoặc cửa chính để mở.

– Hãy gọi nhờ người giúp từ vị trí có không khí trong lành và ở yên đó cho đến khi nhân viên cấp cứu hoặc cứu hỏa đến giúp đỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.