Kỹ năng thoát hiểm

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Kỹ năng thoát hiểm

12 November 2010 Bài viết chung 0

PN – Vụ chiếc xe khách bị nước cuốn chìm xuống sông Lam (Hà Tĩnh) cướp đi sinh mạng của 20 hành khách trong cơn lũ lịch sử vừa qua không chỉ gây nỗi đau cho nhiều người mà còn đặt ra vấn đề: kỹ năng ứng phó trước hoàn cảnh khắc nghiệt.

Thực tế, nhiều bạn trẻ tỏ ra tự tin vì có kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng “mềm”, nhưng kỹ năng ứng phó trước những bất trắc, sự cố trong cuộc sống thì còn rất nhiều hạn chế.

Du khách trẻ của công ty Vietmark kết bè vượt biển
(mũi Kê Gà, Bình Thuận) – Ảnh: Thục Oanh

Rối khi gặp sự cố

Khi thảm họa, tai nạn xảy ra, người trẻ là lực lượng đi đầu vì có thể lực và sự nhanh nhẹn, nhưng cơ bắp không đủ cho người trẻ vượt qua tình huống xấu nếu thiếu hiểu biết. Từng huấn luyện chữa cháy, cứu hộ nhiều nơi, trung úy Huỳnh Văn Tuấn (Đội phó Đội cứu hộ, cứu nạn – Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP.HCM) nhận thấy có rất ít bạn trẻ tự nguyện tham gia lớp học. Việc không quan tâm rèn luyện kỹ năng khiến nhiều bạn trẻ đã gặp phải những điều đáng tiếc.

Thanh Phong (19 tuổi, Q.2, TP.HCM) vừa học bơi vài ngày đã theo chúng bạn ra sông Sài Gòn tập bơi. Bất ngờ Phong vuột tay khỏi tảng đá bờ kè, bị nước cuốn, Phong vùng vẫy, làm các bạn rất khó để có thể tiếp cận. Phong không biết rằng càng cố sức chống chọi thì càng nguy vì nhanh chóng mất sức. Rất may, Phong đã được các bạn cứu kịp, sau một hồi “vật lộn”. Theo những người am hiểu về bơi lội, nếu gặp dòng chảy mạnh, nên bình tĩnh, tiết kiệm sức, quẫy nhẹ… sẽ dễ dàng hơn cho việc tiếp cứu.

Trong một chuyến đi chơi nhà bạn ở Bến Tre, Kim Hương (nhân viên bán hàng, ở Q.Phú Nhuận) đã giã từ cuộc sống ở tuổi 24 vì bị rắn cắn ở tay. Khi Hương gặp nạn, cả nhóm bạn cuống cuồng không biết làm sao. Hương thì hốt hoảng vung tay liên hồi. Một bạn tháo dây giày thắt garô ở vai Hương và chườm nước đá ở vết cắn. Cả nhóm ôm xốc Hương chạy từ vườn cây về nhà và đưa đi cấp cứu bằng xe máy. Nhưng Hương đã mất trên đường đưa đến bệnh viện. Bác sĩ cho biết: “Nhiều khả năng sẽ cứu được nếu các bạn nẹp cố định tay nạn nhân lại (vì cử động khiến nọc độc phát tán nhanh), rửa sạch vết thương, để vết thương thấp hơn tim và đưa đến bệnh viện nhanh chóng, tránh dằn xóc”.

Không bao giờ là quá muộn

Nhóm bạn của cô gái xấu số nói trên đã tìm đến Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và phòng chống thảm họa (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM) để trang bị kiến thức cho mình. Bạn Như Quỳnh tâm sự: “Trước đây, em và nhiều bạn vẫn nghĩ chuyện gặp thảm họa, sự cố là rất xa vời, nhất là khi chúng em có cuộc sống êm đềm và nhiều tiện ích ở TP.HCM. Từ đó, chúng em chủ quan trước những nguy cơ xung quanh”. Sau khóa học ngắn, không chỉ biết cách ứng phó khi rắn cắn, các bạn còn được hướng dẫn cách xử lý khi xảy ra sự cố về điện, giông bão, sấm sét, sập nhà; biết hô hấp nhân tạo, băng bó vết thương, cố định xương gãy…

Ông Nguyễn Văn Mỹ (Giám đốc Công ty dã ngoại Lửa Việt) cho rằng: “Dù các bạn trẻ đã từng học các lớp về kỹ năng sống nhưng nếu ngại thử thách, trải nghiệm thì sẽ không rèn luyện được bản lĩnh để đối mặt với bất trắc trong cuộc sống. Khi đó, giấy chứng nhận đã học về kỹ năng sống chỉ là thứ đồ trang sức, không giúp làm hạn chế rủi ro”.

Diệu Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *