9 điều cần biết khi uống rượu

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

9 điều cần biết khi uống rượu

11 November 2010 Bài viết chung 0

Dù biết rượu có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhưng bạn không có lý do để từ chối rượu trong các bữa tiệc tiếp khách…Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp hạn chế tới mức tối đa ảnh hưởng của rượu tới sức khỏe cơ thể.

1. Ăn trước khi uống

Thực nghiệm đã chứng minh, nếu để bụng rỗng mà uống rượu thì chỉ cần 30 phút sẽ thấy ngay ảnh hưởng của rượu đến cơ thể. Vì vậy, ăn chút gì đó trước khi uống sẽ có tác dụng phân giải một phần lượng cồn trong rượu, bảo vệ gan, dạ dày… tránh bị ngộ độc khi uống rượu.

2. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả ngay khi hoặc sau khi uống

Rau xanh, hoa quả, đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.

Vì vậy, một chút rau xanh, hoa quả hoặc sữa đậu nành sau bữa tiệc sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của lá gan và cơ thể.

3. Sau khi uống rượu không được xem ti vi

Nồng độ cồn cao trong rượu sẽ làm cho thần kinh nhanh chóng bị suy nhược, nghiêm trọng hơn, xem ti vi sau khi uống rượu sẽ làm cho thị lực bị suy thoái, dễ bị mù.

4. Không nên uống rượu lạnh

Thành phần chủ yếu của rượu trắng là cồn, ngoài ra còn có chất mentyl andehit có hại đối với cơ thể. điểm sôi của mentyl andehit chỉ khoảng 200 C, do đó chỉ cần làm ấm rượu trước khi uống sẽ làm cho thành phần mentyl andehit này giảm xuống, nhờ đó ảnh hưởng có hại của rượu đến cơ thể sẽ giảm đi.

5. Không nên uống rượu và nước ngọt cùng lúc

Sau khi uống rượu và nước ngọt , dù là cùng lúc trước hoặc sau, thức uống này sẽ làm khắp cơ thể và sản sinh ra một lượng lớn khí CO2 làm tổn hại đến gan, thận, quá trình tiêu hoá và làm cho huyết áp mất ổn định.

6. Không nên ra ngoài gió và tắm khi vừa uống rượu xong

Sự kích thích của cồn làm cho máu lưu thông nhanh, da đỏ, nhiệt độ cơ thể tăng, quá trình điều tiết nhiệt độ cơ thể bị mất cân bằng nên dễ trúng gió, thậm chí có thể tử vong. Cũng như vậy, tắm sau khi uống rượu sẽ làm cho lượng đường gluco tích trữ trong cơ thể bị mất đi rất nhanh, khiến lượng đường trong máu giảm, nhiệt độ cơ thể giảm. Hơn nữa, tắm sẽ cản trở gan lưu chuyển lượng đường nguyên chất, phát sinh các bệnh về mắt và làm cho huyết áp tăng cao.

7. Không nên hút thuốc khi uống rượu

Vì đây là nguyên nhân làm cho tuần hoàn máu tăng, hơn nữa chất nicotin trong khói thuốc rất dễ hoà tan vào nước, do vậy nếu vừa hút thuốc vừa uống rượu sẽ làm tăng sự hấp thu chất nicotin vào cơ thể, như vậy chúng ta càng dễ bị trúng độc.

8. Không dùng trà ngay sau khi uống rượu

Nước ép trái cây như nước cam ép, táo ép chứa nhiều thành phần axit amin và hàm lượng đường fructose, có tác dụng trung hòa lượng cồn của rượu, từ đó có tác dụng giải rượu nhanh.

Ngược lại, thành phần tanin trong trà lại càng kích thích nhanh hơn quá trình thẩm thấu của cồn vào dạ dày và gây hại cho dạ dày nhiều hơn.

9. Không tiếp xúc với chất hoá học sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu, cồn ngấm vào trong máu làm thay đổi sự điều tiết của nhiệt độ cơ thể, lượng máu lưu thông tăng. Nếu như lúc này, bạn tiếp xúc với các chất hoá học, đặc biệt là những chất có mùi lạ, hắc… sẽ càng làm tăng lượng chất độc trong cơ thể.

Tóm lại khi uống rượu, nên uống vừa phải, thông thường một người nên uống khoảng 70-80 ml, uống bia không được quá 1 cốc, được như vậy thì rượu và bia còn có lợi cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình tiêu hoá. Không nên cố uống, uống rượu quá mạnh, quá nhiều sẽ làm cho nồng độ cồn trong máu tăng bất bình thường và ngăn cản quá trình đưa máu lên não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *