Những việc cần làm khi có sóng thần

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Những việc cần làm khi có sóng thần

5 November 2010 Bài viết chung 0

Sóng thần là một chuỗi các con sóng lớn, có thể cao đến hàng  chục mét, có sức tàn phá rất lớn, đổ vào những vùng hải đảo, ven biển.

– Nếu bạn ở vùng ven biển, khi cảm thấy hoặc nghe thấy về một trận động đất mạnh, đừng chờ đợi thông báo chính thức về sóng thần, hãy cùng gia đình và bạn bè cùng chạy đến vùng đất cao hơn theo bảng hướng dẫn.

– Nếu bạn ở ngoài khơi thì không nên trở về cảng  khi có  tin về cảnh báo sóng thần. Chủ tàu có thể đưa tàu ra  biển nếu đủ sức thời gian và được phép ( đừng mạo hiểm tính mạng bằng cách cố di chuyển đến vùng nước sâu nếu như những con sóng đầu tiên đã đến quá gần). Khi được cảnh báo sóng thần hãy tìm đến những vùng nước sâu trên 300m. Mọi người không nên ở trên  những con tàu neo đậu bến cảng vì sóng thần có sức mạnh khủng khiếp, sẽ phá hủy tất cả  mọi vật trên đường đi của nó.

– Khi sóng thần sắp tiến  vào bờ  mực nước biển có thể dâng cao hay hạ xuống khá nhanh dọc  bờ biển, không được lội xuống nước để nhặt những thứ trên bờ biển khi nước rút và chụp ảnh.

– Di tản khỏi vùng nguy hiểm theo biển hướng dẫn hoặc theo tổ chức chức của chính quyền địa phương khi nhận được cảnh báo sóng thần.

– Không quay trở lại bờ biển ngay sau khi vừa hết đợt sóng đầu tiên. Theo dõi thông tin, chờ nhận được tin cuối cùng về sóng thần hãy trở về.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *