Dạy con biết tự vệ

"VÌ CUỘC SỐNG AN TOÀN HƠN"

Dạy con biết tự vệ

5 November 2010 Bài viết chung 0

Khi ra ngoài xã hội, bé có thể gặp người tốt, nhưng cũng có cả người xấu. Để đề phòng mọi trường hợp xấu có thể xảy đến, ba mẹ cần lưu ý dạy bé biết tự vệ.

Có 2 điều bé cần hiểu rõ:

1. Rời khỏi nhà ra đường, tiếp xúc với bạn bè, người quen cũng như người lạ, bé phải nhớ rằng không phải ai cũng có lòng tốt và thương yêu mình như các thành viên trong gia đình. Nên không được dễ dàng nghe theo người lạ, đi theo hay làm theo lời họ nói.

2. Về nhà, phải luôn kể lại cho ba mẹ nghe có gặp người lạ nào không, người đó nói gì và làm gì.

Ba mẹ cần nói cho biết những loại người lạ mà bé nên cảnh giác, đề phòng:

1. Những người không quen biết mời mình uống nước, ăn kẹo, ăn bánh, rủ hút thuốc: Câu trả lời phải luôn là “không”, dù những món đó hấp dẫn đến đâu. Bé phải biết rằng những món đó có thể chứa đựng sự nguy hiểm đến tính mạng. Nếu muốn ăn, uống, cầm thứ gì từ một người lạ, bé phải hỏi ý kiến bố mẹ trước.

2. Những người lạ rủ đi chơi, xem phim, đi công viên: Câu trả lời cũng luôn là “không”. Nói cho bé biết về mẹ mìn, những kẻ chuyên bắt cóc trẻ em. Nếu đi theo người lạ, bé có thể sẽ không bao giờ có thể trở về nhà mình với ba mẹ nữa.

3. Ngoài câu trả lời không, bé phải biết mình không nên ở một mình cạnh những người lạ. Phải biết tránh những người có vẻ ngoài hung dữ, hoặc những người cứ sán lại gần, rủ rê mình trong khi mình đã từ chối. Trẻ phải biết tuyệt đối không được để người lạ nắm tay, sờ đầu, vuốt ve… khi bé chỉ có một mình, không có ba mẹ ở bên.

Ba mẹ phải luôn luôn nhắc cho trẻ nhớ:

1. Về đến nhà, cần kể ngay cho cha mẹ về những điều bất thường xảy ra trong ngày, những điều đã làm bé khó hiểu, ngạc nhiên, bực bội hay khó chịu trong khi đi chơi hay đi học.

2. Có thể có kẻ sẽ hăm dọa bé, cấm bé không được nói lại cho bố mẹ về điều chúng đã làm. Như vậy ba mẹ cần để ý mọi biểu hiện tâm lý của trẻ, nếu có gì bất thường cần tìm cách nhỏ nhẹ tâm sự với bé, khơi gợi để bé yên tâm thổ lộ cho ba mẹ nghe. Cần cho trẻ biết rằng ba mẹ luôn đứng bên bé, và không nên giấu ba mẹ bất cứ điều gì, nếu không ba mẹ sẽ không thể giúp bé khi có chuyện không hay xảy ra.

3. Khi bị người khác đánh, phải biết cách che chắn những chỗ hiểm, phải cố gắng chạy nhanh để thoát ra và luôn miệng kêu cứu thật to để những người xung quanh có thể can thiệp, bảo vệ. Nếu bị đánh trong trường, phải nhanh chóng đến trình bày với thầy cô.

Ba mẹ phải luôn luôn chú ý:

1. Phải luôn thương yêu, nhẹ nhàng với con, tạo thói quen tâm sự với con mỗi khi con đi học về, mỗi tối trước khi đi ngủ để bé luôn gần gũi và muốn thổ lộ với ba mẹ những điều đã xảy ra trong ngày, những sự việc khiến bé lo lắng, sợ sệt, những suy nghĩ của bé về mọi quan hệ ngoài xã hội.

2. Giải thích cho con thấy rõ những tác hại của ma túy, thuốc lá, rượu… Có thể cho con xem báo, những chương trình TV có đề cập đến những vấn đề này. Cho con thấy hậu quả nhiều người đã phải gánh chịu khi lỡ nghe theo lời dụ dỗ mà dính đến những thú vui tội lỗi.

3. Lưu ý đến bạn bè của con, tìm bạn tốt cho con. Luôn để ý và tránh để con không tiếp xúc với những người có thể gây ảnh hưởng xấu đến bé, hoặc người đã từng có những lời nói và hành động không tốt với bé.

4. Khi nghe con thổ lộ điều gì nghiêm trọng, cần hết sức giữ bình tĩnh, không nên có phản ứng mạnh khiến bé lo sợ thêm, trái lại, cần trấn an và an ủi con, khen ngợi con vì đã nói lại cho ba mẹ sự việc đã xảy ra. Hứa với bé ba mẹ sẽ tìm cách giải quyết tốt nhất mọi vấn đề.

5. Nếu phát hiện bé bị đối xử thô bạo, bị đánh đập, xâm hại, quấy rối… cần cân nhắc lợi hại cho tâm lý, cuộc sống sau này của bé để tìm cách giải quyết tốt nhất khi yêu cầu sự can thiệp của các cơ quan hữu quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *